แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

วัตถุประสงค์โฆษณา Facebook Ads มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำโฆษณา เพราะถึงแม้ว่ากลุ่มเป้าหมายเราจะดีขนาดไหน แต่เราเลือกวัตถุประสงค์ไม่ถูก ก็มีสิทธิ์ที่จะไม่เวิร์คก็เป็นได้

ต้องบอกว่า Facebook ถือว่าเป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่มีการเก็บข้อมูลของผู้คนไว้อย่างมากมายที่สุดในโลกอีกเจ้าหนึ่ง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้นี่เองที่เราจะใช้สำหรับทำโฆษณา Facebook Ads และช่วยไห้เรานำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้สำหรับสิ่งที่เราต้องการและเลือกวัตถุประสงค์ที่ถูกต้องในการทำโฆษณาได้

บทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับวัตถุประสงค์ของ Facebook แต่ละตัวก่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจและเลือกใช้สำหรับการทำโฆษณา Facebook Ads ของคุณได้ตรงกับความต้องการ

สารบัญเนื้อหา

เข้าใจวัตถุประสงค์โฆษณา Facebook Ads ก่อนลงมือทำ (กดเลือกอ่านได้)

วัตถุประสงค์โฆษณา Facebook Ads กับ Marketing Funnel

Marketing Funnel

หากใครเคยได้ยินหรือเคยได้ศึกษาเกี่ยวกับ Marketing Funnel มาบ้างก็จะพบว่าตัววัตถุประสงค์ของ Facebook Ads นั้นมีความใกล้เคียงจนแทบจะเหมือนกันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่า Facebook นั้นได้มีการใช้หลักการเดียวกับ Marketing Funnel นั่นเอง หากมีความเข้าใจอยู่แล้วก็จะสามารถเลือกวัตถุประสงค์สำหรับการยิงแอดได้สบาย ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม : Marketing Funnel 

ประเภทวัตถุประสงค์ของ Facebook Ads มีทั้งหมด 3 อย่างคือ

1. การรับรู้ (Awareness)

การรับรู้

ความหมายตามชื่อเลยคือ ต้องการสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยจะเน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นจำนวนมาก และเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ หรือต้องการให้เข้าถึงคนให้ได้มากที่สุด ซึ่งยังแบ่งได้เป็นอีก 2 วัตถุประสงค์ย่อยคือ

1.1. การรับรู้แบรนด์ (Awareness)

เป็นการนำส่งโฆษณาของเราไปให้กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าน่าจะจดจำแบรนด์ของเราให้ได้มากที่สุด โดยเป็นการเห็นโฆษณาซ้ำ ๆ บ่อยครั้ง และไม่ได้ต้องการให้มีปฏิสัมพันธ์อื่น ๆ เช่น กดไลก์โพสต์ แชร์ คอมเมนต์ แต่จะไปเน้นให้คนจดจำมากที่สุด

1.2. การเข้าถึง (Reach)

เป็นการนำส่งโฆษณา Facebook Ads ไห้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด และเห็นซ้ำบ่อย ๆ เหมาะเป็นอย่างมากในการแนะนำสินค้าหรือต้องการสื่อสารโปรโมชั่นต่าง ๆ ของธุรกิจ รวมถึงยังสามารถทำ Remarketing เพื่อสร้างความสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายที่อาจจะเคยเห็นโฆษณาตัวนี้แล้วก็ยังได้

2. การพิจารณา (Consideration)

การพิจารณา

การพิจารณาจะเน้นการมีปฏิสัมพันธ์กับโฆษณาของกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการรับชมวิดีโอ การติดตั้งแอพ การส่งข้อความ ฯลฯ ในวัตถุประสงค์การพิจารณาก็จะแบ่งเป็นอีก 6 วัตถุประสงค์ย่อยดังนี้

2.1. การมีส่วนร่วม (Engagement)

โฆษณาจะถูกส่งไปยังผู้ที่มีส่วนร่วมกับโพสต์มากที่สุด เช่น กดไลค์ กดแชร์ คอมเมนต์ โดยวัตถุประสงค์ตัวนี้จะส่งไปให้คนเหล่านี้มากที่สุด ตัวนี้มีประโยชน์มาก ๆ ในการโปรโมทกิจกรรมต่าง ๆ การตอบรับการเข้าร่วม หรือการทำ “Social Proof” นั้นเอง

แอดยิง Engagement

2.2. จำนวนการติดตั้งแอพ (App Install)

ช่วยเพิ่มจำนวนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นของคุณ แต่วัตถุประสงค์นี้จะแสดงเพียงแค่ใน IOS และ Android เท่านั้น เพื่อให้ผู้ที่เห็นโฆษณาสามารถกดติดตั้งแอพพลิเคชั่นของคุณได้ทันที

2.3. จำนวนการรับชมวิดีโอ (Video View)

ส่งวิดีโอไปหาคนที่น่าจะสนใจ และมีแนวโน้มดูจนจบ เหมาะเป็นอย่างมากในการหากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ โดยใช้วิดีโอเป็นตัวสื่อสารให้กับกลุ่มเป้าหมายได้เข้าใจ และที่สำคัญเลยคือเราสามารถปรับแต่งให้โฆษณาได้อีก 3 รูปแบบคือ

1. ThruPlay คือ ส่งไปหาคนที่คาดว่าจะดูวิดีโอครบ 15 วินาทีหรือมากกว่า

2. 10 – Second Video View คือ เลือกส่งไปยังคนที่คาดว่าดูวิดีโอ 10 วินาทีหรือมากกว่า

3. 2 – Second Video View คือ เลือกส่งไปยังคนที่คาดว่าดูวิดีโอ 2 วินาทีหรือมากกว่า

2.4. การสร้างลูกค้าเป้าหมาย (Lead Generation)

เก็บข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายโดยไม่ต้องมีเว็บไซต์ เช่น ชื่อ เบอร์โทร อีเมล โดยให้ลูกค้ากรอกข้อมูลต่าง ๆ ตามที่เราได้กำหนดตอนทำโฆษณา Facebook Ads โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดทำ CRM ในอนาคตได้

2.5. ข้อความ (Message)

ตัว Facebook จะส่งโฆษณาไปให้ผู้ที่มีแนวโน้มสนใจและข้อความเมื่อได้เห็นโฆษณา Facebook Ads ของเรา รวมถึงสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แสดงที่ฟีดปกติของ Facebook หรือจะให้ขึ้นเป็น Sponsor ในหน้าของ Massager

2.6. จำนวนผู้เข้าชม (Traffic)

กระตุ้นผู้คนบน Facebook ไปที่ URL ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้คลิกลิงค์เพื่ออ่านบทความ หรือต้องการให้กลุ่มเป้าหมายกดไปยัง Landing Page ต่างๆ  ที่เราได้กำหนดไว้ โดยตัวนี้จะส่งไปหาคนที่คาดว่าจะกดลิงค์ของคุณมากที่สุด

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

3. คอนเวอร์ชั่น (Conversion)

คอนเวอร์ชั่น

วัตถุประสงค์นี้เป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายได้กระทำสิ่งต่าง ๆ กับโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นการกดเข้าไปสั่งซื้อสินค้า การเข้าไปชมหน้าร้าน หรือสิ่งต่าง ๆ ตามที่เราต้องการ โดยตัวนี้จะมีวัตถุประสงค์ย่อยทั้งหมด 3 ตัว

3.1. คอนเวอร์ชั่น (Conversion)

เป็นวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายกระทำสิ่งต่าง ๆ เช่น การซื้อสินค้า การลงทะเบียน โดย Facebook สามารถช่วยให้คุณได้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการได้ แต่การที่จะทำคอนเวอร์ชั่นนั้น จำเป็นที่จะต้องติดตั้ง Facebook Pixel ก่อน

3.2. แคตตาล็อก (Catalog Sale)

ในการทำโฆษณา Facebook Ads แบบแคตตาล็อกนั้น เราจำเป็นที่จะต้องสร้างแคตตาล็อกสินค้าหรือบริการของเราเสียก่อน ในหน้าของ Facebook Business Manager หรือหน้าเพจของเราก็ได้ เพราะ Facebook จะทำการส่งแคตตาล็อกสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมาย โดยให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการซื้อหรือซื้อซ้ำได้

3.3. การเยี่ยมชมร้านค้า (Store Traffic)

เป็นวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายนั้นได้ไปที่หน้าร้านของคุณ โดยคุณจะต้องมีหน้าร้านและเลือกพื้นที่บริเวณใกล้เคียงเพื่อนำส่งโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายและดึงเข้ามาใช้บริการหรือเข้ามายังหน้าร้านของคุณ

สรุป

การทำโฆษณา Facebook Ads จริง ๆ ไม่ได้มีความซับซ้อน แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำอาจจะต้องการความช่วยเหลือบ้าง แต่เมื่อทำเป็นแล้วทุกอย่างในหน้าของ Facebook Ads Manager จะเป็นคนบอกเราเองว่าโฆษณาแต่ละตัวเป็นอย่างไร สำหรับ Marketing In Secret ขอแนะนำว่าในการทำโฆษณาแต่ละครั้งจำเป็นจะต้องเลือกวัตถุประสงค์ให้ตรงกับความต้องการของเราว่าเราต้องการอะไร และการทำก็ควรที่จะใช้วัตถุประสงค์ที่หลากหลายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

นอกจากนี้ Facebook ยังมีรูปแบบที่ให้เราได้เลือกทำโฆษณาได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอด้วยภาพนิ่ง วิดีโอ แคตตาล็อก และอื่นๆ อีกมากมาย ต้องไปไปอ่านเพิ่มเติม ประเภทโฆษณาของ Facebook

และการทำโฆษณา Facebook นั้นก็ยังช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตเป็นที่รู้จักให้กับหลาย ๆ คน แต่อย่าลืมว่าห้ามใช้วัตถุประสงค์เดียวซ้ำ ๆ และต้องวัดผลด้วยทุกครั้ง เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุงโฆษณาของเราให้มีประสิทธิภาพดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

หากเข้าใจแล้วสามารถอ่าน : สอนยิงโฆษณา Facebook Ads ปี 2021 แบบง่าย ๆ ละเอียดมาก


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping