แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

สำหรับการตลาดออนไลน์ปัจจุบันใครๆ ก็สามารถทำเองได้แม้กระทั่งมือใหม่ แต่บนโลกออนไลน์ก็มีความดุเดือดของแต่ละธุรกิจที่แตกต่างกัน และยิ่งใครสามารถทำการตลาดออนไลน์ได้ดีมากเท่าไหร่ โอกาสการเข้าถึงลูกค้ารวมถึงการมียอดขายก็จะเพิ่มมากขึ้น จนถึงขั้นบางธุรกิจที่ทำออนไลน์อย่างเดียวก็มียอยอดขายหลักล้านหลักสิบล้านได้เลย แต่ปัญหาคือเครื่องมือที่มีให้เลือกใช้หลากหลาย การจะจับจุดอะไรสักอย่างสำหรับมือใหม่คงเป็นเรื่องยากอย่างมาก งั้นแอดจะแนะนำ 7 วิธีทำการตลาดออนไลน์สำหรับมือใหม่ให้อ่านกัน จะได้รู้ว่าก่อนที่จะเริ่มทำควรรู้อะไรก่อน

1. สำรวจตลาดก่อน

ก่อนที่จะลงมือเอาสินค้าไปวางขาย เริ่มแรกให้เราสำรวจตลาดของสินค้าเราก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะขายที่ช่องทางไหน จะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, eCommerce ก็ย่อมจะมีเจ้าตลาดของสินค้านั้นๆ เสมอถ้าไม่ใช่สินค้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่ สาเหตุที่ต้องสำรวจตลาดก็เพราะว่า

  1. เข้าใจคู่แข่งขัน วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนของคู่แข่ง
  2. เป็นการเช็คราคาไปในตัว ว่าเราทำราคาสู้ได้หรือไม่
  3. จำนวนคู่แข่งขันในตลาด มากหรือน้อย แนวโน้มในการแข่งขัน
  4. เช็คอัตราการขาย ประเมินยอดขาย (แพลตฟอร์ม eCommerce สามารถเช็คได้)
ขายของใน Facebook ยังไงดี

ถ้าคุณเริ่มต้นใหม่เลย แล้วไม่มีงบลงโฆษณา นอกจากจะโพสต์ขายสินค้าตามกลุ่มแล้วคุณก็สามารถใช้ช่องทางอย่าง Facebook Marketplace ในการโพสต์ขายได้ด้วยเช่นกัน หรือถ้าอยากสร้างเพจ Facebook ขายของด้วยก็ลองไปเช็คในเพจที่ขายสินค้าคล้ายเราก็ได้

ยิ่งเราเตรียมตัวได้ดีมากเท่าไหร่ โอกาสที่เข้าไปแล้วจะแป๊กก็น้อยลง แถมเรายังพอมองออกได้อีกด้วยว่าสินค้าเราจะไปไหวหรือไม่ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำการตลาด

ขายของในช้อปปี้

หรือถ้าคุณสนใจขายบนช่องทางอย่าง eCommerce ก็เข้าไปที่แพลตฟอร์มที่เราสนใจ แล้วก็ค้นหาสินค้าที่เราขายและลองเช็คดูว่าราคาขายอยู่ที่เท่าไหร่ หรือมีอะไรที่แตกต่างและเราเข้าไปแทรกตัวในตลาดได้หรือไม่

2. รู้ก่อนว่าลูกค้าของเราเป็นใคร

การจะขายสินค้าเราต้องรู้กลุ่มเป้าหมายของเราด้วยว่าลูกค้าของเราเป็นใคร มีพฤติกรรมเป็นอย่างไร เพราะมันจะช่วยให้เราเข้าใจกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น และก่อนที่จะรู้พฤติกรรมของลูกค้าตัวเราเองก็ต้องเข้าใจสินค้าก่อนด้วยเช่นกันว่าสินค้าชิ้นนี้มีจุดเด่นอะไร แล้วทำไมลูกค้าถึงอยากได้ของชิ้นนี้ เมื่อเวลาเรานำเสนอจะได้ทำถูกจุด ขยี้ถึงปัญหาของลูกค้า และนำเสนอสินค้าของเราเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้เช่นกัน

ปัจจุบันต้องบอกเลยว่าบน Social Media ต่างๆ คอนเทนต์จำพวกวิดีโอมาแรงอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “วิดีโอสั้น” ที่ได้รับยอดการเข้าถึงดีมาก ยิ่งเนื้อหาวิดีโอที่ดึงดูดใจมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้รับการมีส่วนร่วมเยอะมาก

ทริกเล็กน้อย หากคุณนำเข้าสินค้าจากจีนแล้วมีวิดีโอมาด้วย คุณก็เอามาใช้ได้เลย อย่างรูปภาพด้านล่างหากคุณซื้อมาจาก 1688 บางร้านเค้าก็จะมีวิดิโอมาให้ด้วยหรือถ้าไม่ได้ซื้อจาก 1688 ก็เอามาจากแพลตฟอร์มที่เราซื้อมาก็ได้

วิดีโอจาก 1688

เราสามารถใช้โมเดล 6W1H เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของลูกค้าได้ด้วยนะ

3. เลือกช่องทางหลักในการทำการตลาด

การมีช่องทางหลายๆ ที่มันก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าเกิดว่าทุกช่องทางที่คุณเอาสินค้าไปลงขายไม่มีความแข็งแกร่งสักช่องทางเลยล่ะจะทำอย่างไรดี ? ทางที่ดีก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์ให้เราเลือกก่อนว่าเราจะไปโปรโมท วางขาย ที่ช่องทางไหนเป็นหลัก แต่บนนั้นคุณต้องดูด้วยว่ามีลูกค้าของเราด้วยหรือไม่ ไม่อย่างงั้นแล้วมันอาจจะเสียเวลาเปล่าๆ ก็เป็นได้

ที่สำคัญคือทุกแพลตฟอร์มเราล้วนแล้วแต่ไปอาศัยคนอื่นอยู่ทั้งนั้น และเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าแพลตฟอร์มที่เราอาศัยอยู่จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือปิดตัวจนทำให้เราอยู่ไม่ได้หรือเปล่า ทางที่ดีเมื่อคุณโฟกัสช่องทางหลักได้แล้ว ก็อย่าลืม “สร้างบ้าน” เป็นของคุณเองด้วย เช่น สร้างเว็บไซต์ สร้าง LINE OA เก็บลูกค้า เป็นต้น

4. วางแผนทำการตลาด

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการวางแผน ทุกอย่างไม่ว่าจะขายของธรรมดาหรือเป็นระดับธุรกิจ ก็ต้องมีแผนในการดำเนินการหรือมีแผนการตลาดทั้งนั้น เพราะมันจะช่วยให้เรากำหนดถึงเป้าหมาย สามารถวัดผลในการดำเนินการได้ และยังส่งผลดีด้านอื่นๆ ให้กับธุรกิจได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้การวางแผนอาจจะต้องอาศัยประสบการณ์บ้าง เพราะถึงแม้เราวางแผนไปแล้วแต่ยังไงก็อาจจะมีการปรับปรุงได้หากมันไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และยังช่วยให้เราวิเคราะห์ถึงความสามารถและขีดจำกัดของธุรกิจเราได้อีกด้วย

5. การเขียนคอนเทนต์

การตลาดออนไลน์ไม่ได้มีเพียงแค่ใช้เครื่องมือการตลาดเพียงอย่างเดียว แต่มันมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อให้เราทำการตลาดได้ประสบความสำเร็จ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะมีเรื่องของการเขียนคอนเทนต์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งการเขียนนี้เองจะทำให้กลุ่มเป้าหมายของเรารู้ว่าเราเป็นใคร และเราต้องการจะสื่อสารอะไรกับลูกค้า โดยคอนเทนต์ที่เราทำนั้นอาจจะต้องอ้างอิงมาจากความชื่นชอบของลูกค้า หรือไม่ก็สร้างภาพลักษณ์ให้เป็นที่จดจำของลูกค้าไปเลยก็ได้

สำหรับการเขียนคอนเทนต์เองก็มีหลากหลายประเภทให้เราเลือกสรร ยกตัวอย่างเช่น

  1. เขียนคอนเทนต์สำหรับขาย
  2. เขียนคอนเทนต์ให้ความรู้
  3. เขียนคอนเทนต์ทั่วไป

ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้ก็เป็นองค์ประกอบหลักที่จะทำให้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น แต่ทางที่ดีควรจัดสรรเรื่องการทำคอนเทนต์ด้วย และยิ่งถ้าเราโพสต์ขายเพียงอย่างเดียวลูกค้าอาจจะไม่ชอบ ดังนั้นอาจจะต้องมาวางกลยุทธ์การทำคอนเทนต์ให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

6. โปรโมทธุรกิจด้วย

สมัยนี้การทำการตลาดออนไลน์ไม่ได้ง่ายเหมือนสมัยก่อนที่จะโพสต์ลงไปแล้วมีคนเห็นเยอะทันทีทันใด เพราะปัจจุบันมีคนใช้งานบนโลกออนไลน์เยอะ รวมถึงหันมาขายของออนไลน์เองก็ด้วย ทำให้เกิดการแข่งขันสูง และหลายแพลตฟอร์มก็ไม่ปล่อยให้พื้นที่ของตัวเองต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ได้มีการปรับการมองเห็นเพื่อความสมดุล โดยเฉพาะ Facebook

ซึ่งการโปรโมทจะทำให้ลูกค้าได้พบกับธุรกิจเรามากยิ่งขึ้น รวมถึงเราเองก็ได้มีโอกาสที่จะมีลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้หากเรามีฐานลูกค้าเก่าอยู่แล้ว การโปรโมทก็จะช่วยสร้างการจดจำ ความจงรักภักดีกับแบรนด์มากขึ้นไปอีก

ตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย Facebook

หากคุณพอจะมีงบประมาณก็เลือกแพลตฟอร์มสำหรับการยิงแอดได้ด้วยเช่นกัน หรือถ้าคุณสนใจยิงแอดเฟสบุ๊ค ทาง Marketing In Secret เองก็เขียนบทความสอนตั้งแต่ 0-100 ไว้ให้ด้วย มีอัพเดทข้อมูลตลอดเลย

7. อย่าลืมกำหนดเรื่องภาพลักษณ์แบรนด์

ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการจดจำของลูกค้า เพราะจะช่วยให้ลูกค้าจดจำง่าย เข้าใจแบรนด์ของเราว่าต้องการสื่อสารอะไร นอกจากนี้นี้หากเราทำภาพลักษณ์ได้ดีก็จะทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำบ่อยครั้ง และมีโอกาสนอกใจไปซบอกคู่แข่งน้อยลง และเป็นการตอบย้ำด้วยอีกว่าแบรนด์ของเรามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้มากกว่าแบรนด์คู่แข่ง จนทำให้เอาชนะใจลูกค้าได้

การสร้างแบรนด์มันก็มีหลายส่วนที่จะทำให้ลูกค้าจดจำเราได้ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ สไตล์การเขียนคอนเทนต์ จุดเด่นของสินค้า การบริการ การมีส่วนร่วมกับลูกค้า และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าคุณคิดว่าอันไหนพร้อมทำก่อนก็ลงมือทำอันนั้นได้เลย เพราะภาพลักษณ์ไม่ได้สร้างกันเพียงวันเดียว แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำ อาจจะใช้การยิงโฆษณา Facebook หรือช่องทางต่างๆ สร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ก็ได้

สรุป

การทำการตลาดออนไลน์ จะมีหลายสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเริ่มทำ เพราะมันจะช่วยให้คุณสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง รวมถึงไม่เป็นการเข้าตลาดไปแล้วต้องถอยออกมาเพราะว่าสู้กับคู่แข่งไม่ได้ มันจะช่วยทำให้เราประเมินศักยภาพในตลาด สินค้า คู่แข่ง และปัจจัยอื่นๆ เพื่อนำมาประกอบการวางแผนและเติบโตไปได้อย่างแข็งแกร่ง ในเว็บ Marketing In Secret เองก็มีบทความดีๆ เกี่ยวกับเทคนิคด้านการตลาดออนไลน์ ใครที่สนใจก็ศึกษาเพิ่มเติมได้เลย มีอัพเดทกันอย่างต่อเนื่อง


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping