แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การเริ่มขายของที่ดูเหมือนจะง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายคนคิด พอได้เริ่มขายของจริงจังก็จะพบว่ามันมีรายละเอียดปลีกย่อย เรื่องจุกจิกต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยอดขาย เรื่องการเงิน โดยเฉพาะเรื่องของการตลาด สำหรับในครั้งนี้แอดจะแนะนำ 10 พื้นฐานที่ควรมีสำหรับการขายของกัน

1. พื้นฐานการยิงแอด Facebook

ทุกวันนี้การโพสต์ขายของหรือแม้กระทั่งโพสต์อะไรต่างๆ คนแทบจะมองไม่เห็นกันเลยทีเดียว ฉะนั้นหากจะขายของจริงๆ ก็สร้างเพจให้เป็นทางการ ทำให้ดูน่าเชื่อถือ และการยิงโฆษณา Facebook ก็เป็นอีกตัวที่ควรทำ เพราะจะช่วยเพิ่มยอดขายให้เราได้อย่างชัดเจน ถึงแม้เราจะขายช่องทางอื่นก็ตาม แต่การทำโฆษณา Facebook ก็สามารถ Push ลูกค้าไปยังช่องทางอื่นที่เราขายได้เหมือนกัน

เรามีบทความสอนยิงแอด Facebook ตั้งแต่ 0 – 100 ให้อ่านด้วยนะ สามารถเข้าไปอ่านได้เลย

2. แผนการตลาด

สิ่งสำคัญสำหรับการขายของ การทำแผนการตลาดที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะการที่เราจะขายของหรือสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เราก็ต้องมีขั้นตอนการทำเป็น Step ไป และเราจะได้โฟกัสกับธุรกิจของเราได้อย่างถูกจุดด้วย เพื่อไม่ให้หลุดจากเป้าหมายที่เราตั้งไว้ และจะได้รู้ด้วยว่าสรุปแล้วที่เราทำไปมีประสิทธิภาพหรือไม่

สำหรับธุรกิจที่ดีควรมีทั้งแผนการตลาดระยะสั้น กลาง ยาว เพื่อเตรียมตัวรับมือกับเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น และทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมีแบบแผนมั่นคง

3. เข้าใจแต่ละช่องทางการขาย

การขายของแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป อย่างใน Facebook ก็ไม่ควรใช้การขายมากเกินไป เพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเข้ามาเสพความบันเทิงมากกว่า อย่าง Shopee หรือ Lazada ก็สามารถเน้นการขายได้เลย แต่ต้องมีจุดขายที่ชัดเจน มีรูปกราฟิกประกอบพร้อมกับรูปภาพจริง เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจกับร้านค้าเราว่าของตรงปก และธุรกิจควรมีจุดยืนด้วยว่าจะเน้นช่องทางไหนเป็นหลักและช่องทางไหนเป็นรอง

แต่ถ้าคุณอยากได้กรอบรูปสินค้าสำเร็จรูป แนะนำให้ลองเข้าไปดูตัวอย่าง Manyframe กรอบรูปออนไลน์ มีอัปเดตทุกอาทิตย์เลย

ร้านค้าบน Shopee

อย่างใน Shopee หรือ Lazada เองต้องพูดตามตรงว่าเรื่องของคอนเทนต์จำพวกเขียนสำหรับไว้ใส่เป็นชื่อสินค้า มีความสำคัญเหมือนกันแต่ไม่เท่ากับรูปภาพ เพราะถ้าคุณสังเกตอยู่แล้วจะเห็นได้ว่าตอนเราเข้าแพลตฟอร์มชื่อสินค้าแทบไม่ได้ดูเลย ดูแต่รูปภาพเป็นหลัก ดังนั้นช่องทางนี้รูปภาพก็ควรโดดเด่นเป็นพิเศษ

จากข้อมูลของเหล่า eCommerce ที่ได้เปิดเผยมารูปภาพมีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้ารวมถึงการตัดสินใจกดได้มากเกิน 50% ด้วย ถือว่ามีความสำคัญสุดๆ เลย

4. การปิดการขาย

สำคัญมากข้อนี้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่มักจะชอบแชทเข้าไปคุยรายละเอียดกับร้านค้า และคนที่เป็นแอดมินเองก็ควรที่จะรู้จักการปิดการขาย บางครั้งถึงแม้ว่าโฆษณาหรือสินค้าเราจะดีแค่ไหนก็ตาม หากไม่รู้จักปิดการขายให้ดี ก็มีโอกาสที่จะเสียลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งร้านใหญ่ๆ ส่วนมากมักจะมุ่งเน้นทางด้านการตลาดและการปิดการขายเยอะเหมือนกัน

ส่วนนี้ต้องบอกว่าห้ามละเลยเด็ดขาด ยิ่งในกลุ่มของลูกค้าเก่าๆ หากคุณมีพวกข้อมูลที่อยู่ๆ แล้ว บางร้านก็อาจจะถามลูกค้าประมาณว่า “ให้จัดส่งที่เดิมเลยมั้ยคะคุณลูกค้า” ซึ่งการทำแบบนี้จะเรียกเหมือนกับ “การตลาดแบบรู้ใจ” ซึ่งการที่ลูกค้าของคุณไม่ต้องมานั่งตอบคำถามเดิมๆ ก็มีโอกาสการปิดการขายได้ด้วย

5. การทำบัญชีสำหรับธุรกิจ

คนขายของช่วงแรกๆ มักจะมีปัญหาเรื่องของการเงินที่จะหมุนเงินไม่ทัน เริ่มต้นเราอาจจะทำบัญชีรายรับรายจ่ายแบบง่ายๆ ก่อนก็ได้ เพื่อจะได้เห็นภาพรวมว่าสรุปแล้วเราขายของไปเนี่ยได้กำไรหรือขาดทุน หากธุรกิจเราเริ่มเติบโตและเริ่มที่จะต้องเสียภาษี ก็ลองไปศึกษาการทำบัญชีดู แต่เมื่อกลายเป็นร้านขายดีและเราไม่มีเวลาทำบัญชี ก็สามารถจ้างบริษัทบัญชีให้ช่วยดูแลได้เช่นกัน

แล้วทำไมเราถึงต้องทำบัญชีล่ะ ? 

มันจะทำให้เรารู้ถึงรายรับ – รายจ่าย ในแต่ละวัน แต่ละรายการสินค้าที่ขายไปได้ในแต่ละวัน เมื่อเรามาตรวจสอบภายหลังเราจะได้รู้ว่าเงินของเรามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง รวมถึงการขายของหรือการทำธุรกิจเนี่ยก็มักจะเจอกับต้นทุนแอบแฝงต่างๆ เยอะแยะไปหมด พอเราทำบัญชีจะทำให้เห็นภาพตรงนี้มากขึ้นและรู้ว่าสรุปแล้วที่ทำอยู่เนี่ยได้กำไรหรือขาดทุน

ประเด็นสำคัญอีกอย่างคือ ไว้ตรวจดูกำไรที่เราได้ด้วย เพราะถ้ายอดถึงตามเกณฑ์ภาษีเมื่อไหร่ เดียวได้มีจดหมายจากสรรพากรตามมาถึงที่อย่างแน่นอน อันนี้สำคัญจริงๆ

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

6. มีความรู้และเข้าใจสินค้าอย่างแท้จริง

การที่เราเข้าใจสินค้าแบบทุกซอกทุกมุม ก็จะช่วยให้เราสามารถนำเสนอสินค้าได้อย่างดียิ่งขึ้น นอกจากนี้หากลูกค้ามีคำถามเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ที่เราขาย เราก็จะสามารถตอบคำถามได้และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่าเราคือผู้เชี่ยวชาญตัวจริง เวลาเค้ามีปัญหาเค้าก็จะปรึกษากับเราได้

7. กลุ่มเป้าหมาย

ต่อจากข้อ 6 เมื่อเรามีสินค้าแล้วเราก็ควรรู้ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายเราเป็นใคร เพื่อที่จะได้ทำคอนเทนต์หรือการสื่อสารได้ตรงจุดเป็นภาษาเดียวกับลูกค้าของเรา และยังเพิ่มโอกาสในการขายได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยหากเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายดีพอ แนะนำว่าลองศึกษา “ทฤษฎีพฤติกรรมผู้บริโภค 6W1H” ชื่อฟังเหมือนยากแต่จริงๆ ความหมายไม่ได้ยากเลย เพียงแค่เราตีโจทย์ให้แตกและนำไปประยุกต์ใช้เท่านั้น

แต่ละแพลตฟอร์มพฤติกรรมลูกค้าก็ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเวลาไปขายของที่ไหนก็อย่าลืมศึกษาลักษณะนิสัย ความต้องการ และความชอบของกลุ่มเป้าหมายไว้ด้วยก็ดีนะ

8. แหล่งซื้อสินค้ามาขายต่อ

ข้อนี้ก็มีความสำคัญ ถึงแม้บางทีเจอของที่อยากขายแล้ว แต่หาแหล่งซื้อแบบราคาส่งไม่ได้ เท่ากับว่าพังตั้งแต่ยังไม่เริ่มเลย หากคิดจะเริ่มขายของแล้ว อย่าลืมเตรียมหาแหล่งซื้อสินค้านั้นๆ ในราคาส่งด้วยนะ ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะหาจากไหน ลองอ่านบทความ 10 ไอเดียแหล่งหาดูสินค้ามาขาย รับรองว่าถูกมากๆ และไม่ต้องเดินออกไปหาให้เหนื่อยเลย

ตอนนี้การสั่งของจากจีนทำได้ง่ายมากๆ และยังทำกำไรได้ดีอีกด้วย รวมถึงตัวสินค้ายังมีความหลากหลาย หากใครไม่รู้ว่าจะขายอะไรลองเข้าเว็บพวก 1688, Taobao, Tmall เข้าไปดูสินค้าได้เลย

9. การตั้งราคา

สำคัญอย่างมากสำหรับการขาย เพราะเป็นตัวชี้วัดธุรกิจเราได้เหมือนกัน ถึงแม้เรามีแผนธุรกิจที่เฟอร์เฟคมากแค่ไหน แต่ถ้าเราตั้งราคาผิดก็เท่ากับเจ๊งได้ สิ่งที่ต้องคิดรวมเข้าไปในราคาสินค้าก็จะมี

  • ค่าแรง
  • ค่าอุปกรณ์แพ็คของ + ขนส่ง
  • ค่า GP ในการขายของแต่ละแพลตฟอร์ม
  • ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ
  • กำไร

5 อย่างนี้คือสิ่งที่เราควรคิด แอดเจอลูกค้าท่านหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่าวันนึงขายได้ 500 ออเดอร์ แต่กำไรรวมๆ เหลือมาแล้วยังไม่ถึง 2000 กลายเป็นว่าเค้าขายได้เยอะจริงแต่ไม่คุ้มกับการขาย และเสียเวลาไปกับการแพ็คของมากเกินไป จึงต้องมานั่งรื้อปรับโครงสร้างราคากันใหม่อีกรอบ พอสุดท้ายแล้วปรับไปปรับมาก็ไม่รอดเพราะลืมบวกหลายอย่างเยอะมาก สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนสินค้าใหม่มาขายเพราะตัวเก่าทำราคาไม่ไหว

10. ความอดทนในการทำธุรกิจ

สิ่งที่เราพบได้คนส่วนใหญ่พอธุรกิจหรือการขายของไม่เป็นไปตามที่หวังก็เริ่มจะท้อถอยและยอมแพ้ การขายของหรือการทำธุรกิจเนี่ยจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาและความอดทนที่ค่อนข้างสูง เพราะจะต้องเจอเรื่องชวนปวดหัวอีกมากมาย แอดมิน Marketing In Secret ชอให้ทุกท่านอดทนกับสิ่งที่เป็นอุปสรรคและผ่านพ้นมันไปได้ด้วยดีนะครับ

ฟัง 10 เรื่องควรรู้ก่อนขายของออนไลน์ผ่าน YouTube

สรุป

สุดท้ายแล้วพอเริ่มทำจริงๆ มันก็จะมีเยอะกว่าที่ได้แนะนำพื้นฐานและได้เจอเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่แนะนำไปเนี่ยจะเป็นพื้นฐานที่จะทำให้เราสามารถเตรียมตัวรับมือกับการขายของหรือการทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping