ปักหมุดโพสต์ไว้บนสุดทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่ามันสามารถทำได้ แต่บางคนก็ยังไม่ได้ใช้ รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของฟีเจอร์ตัวนี้มีเยอะมาก หากใครรู้จักใช้งานให้เป็น เพราะตัวปักหมุดเพจ Facebook ที่ให้มาก็เพื่อการนี้โดยเฉพาะ มาดูกันว่า 6 ประเภทโพสต์ที่ควรปักหมุดไห้อยู่บนสุดของเพจมีอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาดเรื่องดีๆ ไป

6+1 ประเภทโพสต์ที่แนะนำปักหมุดเพจ Facebook (กดเลือกอ่านได้)

  1. 1.วิธีปักหมุดโพสต์เพจ Facebook
  2. โพสต์แนะนำเกี่ยวกับเพจ
  3. โพสต์แนะนำสินค้า
  4. โพสต์แนะนำโปรโมชั่น
  5. ปักหมุดโพสต์ที่น่าสนใจ
  6. ปักหมุดวิดีโอ Highlight
  7. ปักหมุดโพสต์ยอดนิยม
  8. สรุป

1. วิธีปักหมุดโพสต์เพจ Facebook

สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ปักหมุดโพสต์เพจ Facebook สามารถทำตามได้เลยง่ายมากๆ

ขั้นตอนแรกให้เราเลือกโพสต์ที่เราต้องการจะปักหมุดให้อยู่ด้านบนสุดก่อน เมื่อได้โพสต์แล้วให้เลือกจุดไข่ปลา 3 จุดได้เลย

ปักหมุดโพสในเพจ

เมื่อเรากดแล้ว ก็ให้เลือกที่ “ปักหมุดไว้ด้านบนสุดของเพจ”

ปักหมุดโพสในเฟส

เมื่อปักหมุดเสร็จสิ้นก็จะขึ้นบนหัวว่า “โพสต์ที่ปักหมุดไว้”ตามรูปด้านล่างเลย แต่สำหรับในโทรศัพท์ก็จะเป็นรูปริบบิ้นสีเหลืองอยู่มุมบนขวามือของโพสต์

ปักหมุดโพสต์ในเพจ

2. โพสต์แนะนำเกี่ยวกับเพจ

วิธีปักหมุดโพสต์ Facebook

การแนะนำเพจก็เหมือนเป็นการแนะนำตัวเอง ซึ่งคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจ Facebook ของเราอาจจะเป็นผู้ที่ไม่รู้จักเรามาก่อน ดังนั้นเราอาจจะใช้ตัวปักหมุดเพจ Facebook ปักโพสต์ที่เราบอกกล่าวเกี่ยวกับเพจของเรา เพื่อให้ผู้เข้าชมรู้จักเรามากยิ่งขึ้น และมีโอกาสสูงที่เค้าจะกดติดตามเราเมื่อได้อ่านการแนะนำตัวของเรา

ตรงนี้เหมือนกับเป็น First Impression หากเป็นเพจใหม่ๆ ถ้าพิจารณาดูแล้วยังไม่มีโพสต์เด็ดๆ บนเพจมากนัก หรือยังไม่ได้เน้นขายสินค้าหรือบริการ ใช้วิธีปักหมุดโพสต์แนะนำเพจก็ดีไม่น้อย หรือสายบริการ ตรงนี้ก็สามารถใช้ได้เช่นกันว่าเราทำเกี่ยวกับอะไร สามารถทำอะไรได้บ้าง

3. โพสต์แนะนำสินค้า

แนะนำสินค้า

ส่วนมากจะเจอกับเพจที่เน้นขายสินค้าเป็นหลัก ยิ่งสายพ่อค้าแม่ค้าแล้วพบเจอได้ง่ายมากๆ สำหรับการปักหมุดโพสต์แนะนำสินค้า อาจจะรวบรวมสินค้าทุกชนิดทุกแบบของทางร้านค้าไว้ที่โพสต์ๆ เดียว และให้ผู้เข้าเยี่ยมชมสามารถกดดูโพสต์ของเราได้ตั้งแต่เข้ามายังเพจเลย

JIB คอมพิวเตอร์

ตัวอย่างเพจ JIB Computer แนะนำ CPU Intel Core i9-11900K

เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้หาสินค้าของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น หากสินค้าของคุณมีมากจนเกินไป อาจจะต้องพึ่งฟีเจอร์ Facebook Shop เข้ามาช่วย

แนะนำว่าเมื่อเราโพสต์แนะนำสินค้าก็ต้องใส่รูปภาพ อย่าลืมแท็กสินค้าให้เรียบร้อยในรูปภาพ โดยใช้ฟังก์ชันจาก Facebook Shop หากผู้ใช้งานหรือลูกค้าสนใจ เค้าก็สามารถกดไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้

4. โพสต์แนะนำโปรโมชั่น

โปรโมชั่น

การแนะนำโปรโมชั่นก็สามารถทำได้เหมือนกัน และช่วยดึงดูดให้คนสนใจได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้เพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น ส่วนมากที่พบเจอมักจะเป็นการปักหมุดโพสต์ Facebook ที่เป็นโปรโมชั่นประจำเดือนของเพจนั้นๆ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ที่เข้าชมเพจ

ปักหมุดโพส facebook

ภาพจากเพจ Facebook Big C

5. ปักหมุดโพสต์ที่น่าสนใจ

ปักหมุดโพสเฟสบุ๊ค

การปักหมุดเพจ Facebook ที่น่าสนใจก็เหมือนกับการที่ทำให้ลูกค้าเห็นโพสต์เด่นประจำเพจของเรา อาจจะเป็นทริคดีๆ หรืออะไรที่เป็นประโยชน์กับผู้เข้าชมเพจของเราทำให้เกิดความน่าสนใจในโพสต์นั้นๆ และเพื่อไม่ให้ถูกโพสต์อื่นๆ ดันหายไป เราก็สามารถนำมาปักหมุดโพสต์ Facebook โพสต์นั้นให้อยู่บนสุดได้เหมือนกัน

6. ปักหมุดวิดีโอ Highlight

แนะนำวิดีโอ

นอกจากโพสต์ธรรมดาๆ แล้วเราก็สามารถปักหมุดกับวิดีโอที่สำคัญๆ ได้เช่นกัน อย่างเช่นช่วงปีใหม่เพจเกี่ยวกับการตลาดก็อาจจะมาแชร์ในเรื่องของเทรนด์ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในปีถัดไป หรือการที่พ่อค้าแม่ค้าไลฟ์สดก็สามารถปักไลฟ์ล่าสุดไว้ให้ดูย้อนหลังเพื่อเรียกยอดขายยอดเข้าชมได้เหมือนกัน

7. ปักหมุดโพสต์ยอดนิยม

โพสต์ยอดนิยม

จริงๆ โพสต์เด่นสามารถคัดเลือกได้จากโพสต์ที่มีส่วนร่วมเยอะ มีคนคอมเมนต์ แชร์เยอะ แล้วก็เอาไปตรึงไว้หน้าเพจ เพราะว่าโพสต์นั้นเป็นโพสต์ที่ได้รับความสนใจจากลูกเพจหรือผู้เข้าชมจริงๆ ดังนั้นก็อาจจะปักไว้เพื่อให้คนเข้ามารับชมเนื้อหาของเพจได้อย่างรวดเร็วขึ้น และสร้างความน่าสนใจให้กับตัวเพจ ทำให้ผู้ที่เข้ามาชมมีโอกาสเป็นอย่างมากที่จะเลื่อนดูโพสต์อื่นๆ ของเพจเราต่อไป

Bonus +1

สำหรับเพจขายของ บางท่านอาจจะใช้วิธีการยิงแอด Facebook ให้กับโพสต์นั้นๆ โดยลักษณะให้มีส่วนร่วมกับโพสต์เป็นจำนวนมากๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า โดยไม่สนใจว่าโพสต์นั้นจะมีคนซื้อหรือไม่ แต่เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือและการมีส่วนร่วม เมื่อยิงแอดไปแล้วก็จะทำการปักหมุดไว้ที่บนสุดของเพจ พอลูกค้าคนใหม่ๆ เข้ามาก็จะเห็นโพสต์นี้ทันที สังเกตได้จากคนเราพอเห็นที่ๆ คนมุงเยอะๆ ก็มักจะให้ความสนใจกับสิ่งนั้นๆ เหมือนกัน ทั้งที่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร การยิงแอด Facebook ให้กับโพสต์ที่เราต้องการเอาตัวเลขก็ใช้เทคนิคแบบนี้ได้เหมือนกัน แล้วแต่จุดมุ่งหมายของแต่ละบุคคล

สรุป

ปักหมุดโพสต์ในเพจ Facebook เป็นฟีเจอร์ฟรีที่คุ้มค่ามากๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ใช้มันเช่นกัน ดังนั้นแล้วใครที่ยังไม่ได้ใช้ อยากให้ไปลองเลือกโพสต์สักโพสต์และลองใช้การปักหมุดดู เพื่อที่จะได้ไม่เสียฟีเจอร์นี้ฟรีๆ ไป รวมถึงมันอาจจะช่วยให้เราสามารถปิดการขาย เพิ่มโอกาสในการกดติดตามเพจของผู้ที่เข้าชมได้เหมือนกัน