ใครที่เคยฟังเรื่องราวของบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกแล้ว จะพบว่าส่วนใหญ่มักจะมีนิสัยคล้ายๆ กันอยู่เกือบทั้งหมด พวกนิสัยเหล่านี้แหละเราสามารถสร้างมันได้ด้วยตัวเอง และการขยันทำงานหรือมุ่งหาเงินอาจจะไม่เพียงพอก็ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่า 5 นิสัยนี้มีอะไรบ้าง (แอดเห็นว่าดีเลยขอเอามาบอกต่อหน่อยน้า)

1. เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มเติม

การเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ตีความได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับคนอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวหรือได้รู้อะไรมากขึ้น ซึ่งการทำแบบนี้ก็เป็นข้อดีตรงที่ทำให้เราอาจจะได้เห็นมุมที่เราไม่รู้และสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจรวมถึงกากรทำงานได้

2. อ่านหนังสือสักหน่อย

การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เพิ่มพูนความรู้ในด้านต่างๆ มากมาย หากใครไม่ชอบอ่านก็อาจจะลองฟังพวก Podcast หรือเปิด YouTube ฟังก็ได้ อย่างของ Marketing In Secret ก็รวบรวมข้อมูลทั้งการตลาดออนไลน์ และความรู้ในการทำธุรกิจไว้ให้ด้วยเช่นกัน

3. เลิกซื้อสิ่งที่ไม่จำเป็น

ไม่ว่าจะเสื้อผ้า สิ่งของต่างๆ ถ้ายังไม่จำเป็นต้องซื้อก็ลองตัดออกไปก็ได้ บางครั้งเงินที่เราหมดไปก็หมดไปกับสิ่งของพวกนี้เนี่ยแหละ ตอนนี้รอบตัวของเราเต็มไปด้วยสิ่งกระตุ้นมากมายที่ทำให้เราอยากซื้อ ดังนั้นก่อนที่จะซื้ออะไรอาจจะต้องคิดสักนิดว่าเราควรซื่อมันรึยัง ?

แอดไม่ได้บอกให้เลิกซื้อของที่สิ้นเปลืองนะ แต่เน้นให้พยายามลดมากกว่า พอเราค่อยๆ ลดได้เดียวก็จะเริ่มมีนิสัยคิดก่อนซื้อได้มากขึ้น

4. รู้จักการตั้งเป้าหมาย

ไม่ว่าจะทำงานหรือขายของก็ควรตั้งเป้าหมายด้วยว่าเราต้องการอะไร และการตั้งเป้าหมายต้องวัดผลได้ด้วยเช่นกัน เพื่อที่เราจะได้รู้จักการวางแผน นอกจากนี้หากมันไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เราจะได้หาวิธีทำให้มันถึง ซึ่งเป็นการพัฒนาตัวเองให้เติบโตได้มากขึ้นด้วย

5. เวลาคือเรื่องสำคัญ

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเวลามาก โดยแทบไม่ปล่อยให้เวลาเสียเปล่าเลยแม้แต่น้อย โดยสิ่งที่ทำให้เค้าบริหารเวลาได้ดีคือการวางแผนไว้ล่วงหน้า และมีกำหนดเวลาที่ชัดเจน ทำให้รู้ว่าแต่ละช่วงควรทำอะไรและโฟกัสสิ่งไหนเป็นสำคัญ หากใครต้องการจัดระเบียบเวลาตัวเอง ลองวางแผนด้านเวลากันดูนะ

ฟังเรื่อง 5 นิสัยเปลี่ยนคุณให้เป็นเศรษฐี ผ่าน YouTube

สรุป

บางครั้งการที่เราทำงานเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่ช่วยให้เรามีเงินได้มากขึ้นเพราะค่าครองชีพสูงกว่าแต่ก่อน และเราต้องมี Mindset ที่ดีในการเริ่มทำสิ่งต่างๆ ใครที่กำลังเริ่มต้นสร้างตัวหรือทำธุรกิจอยู่ หลังจากฟังจบแล้วลองเอาแนวทางเหล่านี้ไปปรับใช้ดู แอดเชื่อว่าถ้าทำได้ครบแล้ว ยังไงทุกอย่างก็ต้องดีขึ้น แถมเราจะได้พัฒนาตัวเองอีกต่างหาก