แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ริชาร์ด แบรนสัน เป็นนักธุรกิจอีกคนที่มีบริษัทในมือมากกว่า 400 บริษัทเลยทีเดียว มีตั้งแต่โรงแรม สายการบิน เครื่องดื่ม และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งมีกิจการทั่วทุกมุมโลก เพื่อนๆ สงสัยกันมั้ยครับว่าริชาร์ดเค้าทำอย่างไรถึงได้สร้างอาณาจักร Virgin Group ขึ้นมาได้ใหญ่โตถึงเพียงนี้ แอดจะพามาเจาะหาแนวคิดของเค้ากัน

การจะเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ เราต้องเตรียมตัวและเตรียมใจไว้พอสมควร เพราะไม่มีอะไรเป็นไปตามความต้องการของเราแน่ๆ เพราะมันจะมีความผันผวน มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ Richard Branson เจ้าพ่อแห่งธุรกิจ Virgin Group กว่าจะผ่านมาได้ก็ต้องพบกับความยากลำบากมากมายเลยทีเดียว งั้นมาดู 5 แนวคิดจาก Richard Branson ที่เราสามารถเอามาปรับใช้กับตัวเองได้กันดีกว่า

1. อย่ากลัวที่จะล้มเหลว เรียนรู้จากมันและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นคนที่เก่งแค่ไหนก็ย่อมมีความล้มเหลว กับ Richard ที่มีบริษัทในมือกว่า 400 บริษัทแล้ว ย่อมเจอจนแทบจะเป็นเรื่องปกติแน่นอน สิ่งที่เราต้องเข้าใจคือ ทำทุกอย่างใช่ว่าจะสำเร็จ แต่ประเด็นคือถ้าล้มเหลวแล้วเราจะได้เรียนรู้อะไรจากมัน สิ่งที่ล้มเหลวนี่แหละคือสิ่งที่ล้ำค่ามันจะช่วยให้เราต่อยอดไปได้ไกลมากขึ้น

บางคนไม่กล้าทำสิ่งต่างๆ เพราะกลัวว่าจะล้มเหลวแล้วไม่สู้อีก แต่ถ้าหากใครคิดจะทำธุรกิจหรือขายของออนไลน์ ควรเผื่อใจไว้สักนิด และวางแผนรับมือกับสิ่งต่างๆ ให้ดี ถ้าธุรกิจไหนมีคู่แข่งอยู่แล้วก็ไปสำรวจ เก็บฟีดแบ็กจากลูกค้าคู่แข่งและนำมาปรับปรุงให้เป็นแนวทางของเรา เพื่อที่จะได้ไม่เป็นปัญหาซ้ำซ้อนเหมือนกับคู่แข่งเรานั่นเอง

2. เป้าหมายจะไม่สำเร็จ ถ้าคุณยังคงกลัวอยู่และไม่ยอมลงมือทำ

ต่อจากข้อ 1 เลย ถึงแม้ว่าจะตั้งเป้าหมายไว้ดีมากเท่าไหร่ วางแผนอย่างดีมันก็ไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าคุณกลัวอยู่และไม่ลงมือทำสักที คุณต้องเปลี่ยนตัวเองและกล้าที่จะทำ กล้าที่จะเสี่ยง เพราะสุดท้ายแล้วผลลัพธ์มันอาจจะดีกว่าที่คุณคิดไว้ก็ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งคิดไปเองให้ลองลงมือทำก่อนแล้วเรามาพิจารณาอีกทีว่าควรปรับแก้ตรงไหนเพื่อให้เราไปได้ถูกทาง

3. จะประสบความสำเร็จได้ต้องลงสนามจริง

ปัญหาคือบางคนคือมีแนวคิดแล้ว แต่ยังไม่เคยลงสนามจริงๆ สักที แบบนี้ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ เพราะเราไม่ได้ลงมือทำด้วยตนเอง เป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น เราอยากยิงแอด Facebook แต่ไม่เคยลองยิงแอดเลยสักครั้ง ได้แต่คิดว่า Step ต้องเป็น 1 2 3 4 ถึงจะสำเร็จ แล้วแบบนี้จะประสบความสำเร็จไม่ได้เพราะมีแต่แนวคิด ไม่ได้ลงมือทำ ซึ่งบางครั้งการลงมือทำมันมักจะมีความแตกต่างจากสิ่งที่เราคิดเสมอ พูดง่ายๆ ก็เหมือนกับ “เก่งทฤษฎี รู้หนังสือเยอะ แต่ปฏิบัติจริงไม่ผ่าน” เป็นต้น

คอร์สเรียนยิงโฆษณา Facebook พร้อมของแถมเฉพาะนักเรียนและเทคนิคพิเศษมากมาย

4. มีความกระตือรือร้น

ไม่ว่าคุณจะทำงานหรือทำธุรกิจคุณต้องกระตือรือร้นที่จะทำมัน เพราะสังเกตได้ง่ายคือหากคุณไม่มีความกระตือรือร้น ผลงานที่ทำก็จะออกมาไม่ดี และปัญหาใหญ่คือส่งผลกระทบต่อคนอื่นหรือแม้กระทั่งธุรกิจของคุณได้ และเป็นอีกข้อที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการกระตือรือร้นจะช่วยให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้ดีมากขึ้นไปอีก รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็ดีด้วย เนื่องจากว่าคุณชอบ สนใจ เอาใจใส่กับสิ่งเหล่านั้น เปรียบเทียบง่ายๆ

คนชอบทำงานบ้าน VS คนไม่ชอบทำงานบ้าน

ถ้าเปรียบเทียบแบบนี้แอดว่าคุณน่าจะรู้อยู่แล้วหล่ะว่าทั้ง 2 คนนี้ใครจะทำงานออกมาได้ดีกว่ากัน ?

5. การสื่อสารคือเรื่องสำคัญ

เรื่องการสื่อสารถูกจัดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันช่วยให้เรามีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น โดยเฉพาะมุมของการทำงานที่จะทำให้คนอื่นทราบว่าเรากำลังทำอะไร และเจอปัญหาอะไรจะได้ช่วยกันแก้ไขไม่ให้มันบานปลาย การสื่อสารสำคัญมากแม้กระทั่งวงการ E-Sport ก็ยังต้องใช้การสื่อสารกับทีมอยู่เสมอเช่นกัน

ฟัง 5 แนวคิดจาก Richard Branson ผ่าน YouTube

สรุป

สำหรับ Richard Branson เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่น่าทึ่งอย่างมาก น้อยคนนักที่จะมีความสามารถในการดูแลบริษัทมากกว่า 400 แห่งทั่วทั้งโลก และเค้ายังได้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มบุคคลที่เป็นแนวหน้าของโลกด้วยอีก สำหรับแนวคิดที่ Richard ได้แบ่งปันไว้ให้มีประโยชน์และหลายๆ คนก็ได้นำไปปรับใช้บ้างแล้ว

ใครที่พยายามทำอะไรอยู่ ก็อย่าลืมมาบอกเล่าเป้าหมายให้เพื่อนๆ ฟังใต้คอมเมนต์กันในเพจ Marketing In Secret ได้นะ จะได้เป็นแรงบันดาลใจและเป็นการแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นได้ด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping