แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

เรื่องเหรียญ Digital Cryptocurrency ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของด้านการเงิน หรือแม้กระทั่งการตลาด สรุปแล้วเค้าเป็นใครกันแน่ ถ้าพร้อมแล้ว มารับชมคลิปไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ

Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin เป็นใคร ? มีเปิดเผยบางส่วนแล้ว (กดเลือกอ่านได้)

ความเป็นมาของ Bitcoin

ในบทความก่อนเราได้พูดถึงไปแล้วกับ Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum และกลายเป็นบุคคลที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกจากการครอบครองเหรียญ Cryptocurrency แต่ก่อนที่ Vitalik จะทำ Ethereum ได้สำเร็จนั้นก็ต้องต่อยอดมาจาก Bitcoin นั่นเอง

Bitcoin ก่อตั้งโดย Satoshi Nagamoto ซึ่ง ณ ปัจจุบันก็มีคนแอบอ้างว่าเป็นเขาอยู่บ่อยครั้ง แต่สุดท้ายแล้วก็มีอยู่คนนึงโดยคาดว่าน่าจะเป็น Satoshi Nagamoto ตัวจริง เดียวเราจะพูดถึงเค้าท้ายบทความกันครับ

Bitcoin เกิดขึ้นและใช้ได้จริงในช่วงปี 2009 แต่ก่อนที่จะเกิดขึ้นมานั้น ในเดือนตุลาคมปี 2008 Satoshi เค้าก็ได้ออก White Paper อธิบายเกี่ยวกับระบบของ Bitcoin ขึ้นมา

ต้นกำเนิดของ Bitcoin ก็มาจากวิกฤต “แฮมเบอร์เกอร์” ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยแนวคิดของ Bitcoin คือเป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นอิสระจากตัวกลางต่างๆ  ไม่ต้องการให้มีใครคนใดคนหนึ่งสามารถควบคุมมันได้

นอกจากนี้ Bitcoin ไม่สามารถพิมพ์ขึ้นมาเพิ่ม หรือไม่ได้ถูกสร้างมาให้ใกล้เคียงกับจำนวนประชากรในโลก แต่ Satoshi ได้กำหนดไว้ว่าจะมี Bitcoin อยู่บนระบบ Blockchain เพียงแค่ 21 ล้านบิทคอยน์เท่านั้น และจะถูกขุดยากขึ้นเรื่อยๆ ได้ผลตอบแทนลดลงครึ่งหนึ่งในทุกๆ 4 ปี (ตัวเลขล่าสุดอยุ่ที่ 18,755,925 )

หากใครต้องการขุดบิทคอยน์ ก็จำเป็นจะต้องใช้ CPU ที่มีการประมวลผลด้วยความเร็วสูง เพื่อให้สามารถยืนยันตัวตนกับเครือข่ายการทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว แต่คนที่คิดว่าจะลองทำบ้างก็จะต้องคิดด้วยว่าค่าการ์ดจอที่จะนำมาขุดและค่าไฟต่อเดือนจะคุ้มกับผลตอบแทนหรือไม่ เพราะทุกวันนี้มันถูก Halving*** จนผลตอบแทนลดลงไปทุกวัน (บางคนเจ๊งเพราะลืมคิดเนี่ยแหละ

***Havlving เป็นระบบการลดทอนผลตอบแทนที่จะได้รับ สำหรับบิทคอยน์แล้ว ทุกๆ 4 ปีจะได้รับผลตอบแทนลดลงครึ่งหนึ่งเสมอ

คิดจะลงทุนกับ Bitcoin ตอนนี้ยังทันหรือไม่ ?

อ้างอิงจากโลกในปัจจุบันคือ หลายๆ ประเทศในโลกเริ่มจะเปิดใจยอมรับสกุลเงิน Cryptocurrency กันมากยิ่งขึ้น ด้วยความมั่นคงของระบบ Blockchain ที่ไม่มีรัฐบาลไหน ประเทศไหนสั่งปิดหรือควบคุมได้ เพราะหากต้องการปิดก็ต้องปิดระบบขุดที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งโลกนั่นเอง

ด้วยเหรียญ Bitcoin มีจำนวนจำกัดเพียงแค่ 21 ล้านเหรียญ และผู้คนยังให้ความไว้วางใจ รวมถึงยังมีความต้องการอยู่เรื่อยๆ ทำให้เหรียญ Bitcoin คงจะไม่ได้หยุดเพียงแค่ 1 ล้านกว่าบาท (อัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 14/7/64)

มาพูดถึง Satoshi Nakamoto กันบ้างดีกว่าว่าเค้าเป็นใคร ??

คนที่ติดตามข่าวพวกเหรียญ Cryptocurrency ส่วนใหญ่ก็คงจะทราบอยู่แล้วว่ามีการอ้างอิงว่าเป็น Satoshi Nakamoto มากมายหลายคน (แต่มีคนแอบอ้างทีไรก็โดนฟ้องตลอด) ในปี 2018 ก็ได้ผุดแคมเปญ FindSatoshi ขึ้นเพื่อที่จะได้รับรู้ถึงตัวจริงว่าเป็นใครกันแน่ และทิศทางของสกุลเงินดิจิตอลว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร และจะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับเหรียญ Bitcoin และเหรียญอื่นๆ ในอนาคต

และจากการที่หลายๆ คนคาดเดาจากตัว White Paper ที่ Satoshi ได้ปล่อยออกมานั้น พบว่าภาษาอังกฤษที่เค้าใช้ไม่มีความผิดพลาดด้านไวยกรณ์แม้แต่น้อย เลยเดากันว่าถึงจะชื่อออกไปทางคนญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นแน่นอน (ที่ญี่ปุ่นเค้าก็มีโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษดีๆ นะเออ)

ช่วงปี 2015 ได้มีชายคนหนึ่งชื่อ Craig Steven Wright (เคร็ก สตีเว่น ไรท์) ได้ออกมาบอกว่าตนเองเนี่ยแหละ คือผู้ที่สร้าง Bitcoin โดย Wired ได้ข้อมูลและหลักฐานจากนาย ไรท์ มาหลายอย่าง

นาย Craig Steven Wright

รูปนาย Craig Steven Wright จาก Stuff.co

ทั้งกุญแจการเข้ารหัสที่เชื่อมต่อกับธุรกรรมด้าน Bitcoin ครั้งแรก การแสดงหลักฐานรวมถึงข้อมูลทางเทคนิคด้านอื่นๆ ที่เค้าเขียนไว้บนบล็อกของตนเอง และลายเซ็นของไรท์ที่เซ็นอยู่ใน Transaction ของ Bitcoin ของ Satoshi

จากหลักฐานที่นายไรท์ได้อ้างอิงและแสดงให้ดูนั้นก็ยังไม่มีใครปักใจเชื่อ 100% ซะทีเดียวว่านายไรท์นี่แหละคือ Satoshi Nakamoto ตัวจริง

ที่สำคัญต่อการจะแสดงตนว่าคือ Satoshi Nakamoto ตัวจริงคือ Bitcoin มูลค่ากว่า 1 ล้าน Bitcoin ที่ยังคงอยู่ในบัญชีของ Satoshi และไม่ได้มีการเคลื่อนไหวใดๆ

นาย Matthew Green นักถอดรหัสของ Johns Hopkin ได้กล่าวกับ Wired ว่าถ้าไรท์คือผู้สร้างบิทคอยน์ตัวจริง ต้องแสดงหลักฐานที่เป็นกุญแจ Private Key ในการควบคุมตัวขุด Bitcoin ของ Satoshi Nakamoto ได้ และหากเค้าพิสูจน์ได้ว่าสามารถเข้าถึง Bitcoin ที่มีถึง 1 ล้านบิทคอยน์ได้ นายไรท์ผู้นี้นี่แหละจะเป็น Satoshi Nakamoto ตัวจริง

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

สรุป

ถึงแม้นาย Craig Steven Wright จะออกมายืนยันแล้วว่าตนเองคือ Satoshi ผู้สร้าง Bitcoin และได้นำหลักฐานหลายชิ้นออกมายืนยันจนมีความใกล้เคียงจริงๆ แต่ก็ยังไม่น่าจะใช่อยู่ดี ยังไงเราต้องมาดูกันต่อว่าสุดท้ายแล้ว Satoshi ที่เป็นดาวแห่งความหวังของใครหลายๆ คนจะเปิดเผยกันเมื่อไหร่


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping