แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

Facebook อาจจะเป็น Social Media ไว้สำหรับการแบ่งปันเรื่องราวของตนเอง แต่เป็นเมื่อก่อนล่ะนะ สมัยนี้ Facebook ก็ถูกจัดได้ว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการจัดจำหน่ายสินค้าชั้นเยี่ยมได้เหมือนกัน บทความนี้จะมาพูดถึง 8 ความเชื่อผิดๆ กับการขายของบน Facebook ให้รู้กัน

1. Facebook ปิดกั้นการมองเห็น

สิ่งที่เราได้ยินมาคือ Facebook เวลาเราโพสต์อะไรแล้วก็มักจะมองไม่เห็นโพสต์ ซึ่งไม่ใช่เลย โดย Facebook จะเน้นการแสดงโพสต์ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานหรือไม่ก็โพสต์ที่คนนิยมมีส่วนร่วมเยอะๆ ใครที่ขายของอยู่ลองเปลี่ยนจากการขายเป็นแนวให้ความรู้ หรือลองขายแบบอ้อมๆ ดูก็พอช่วยได้นะ สำหรับมือใหม่แรกๆ อาจจะต้องฝึกเขียนคอนเทนต์เพื่อให้โดนใจผู้อ่าน แต่หลังๆ เดียวก็จะทำจนเชี่ยวชาญได้เอง

2. ความเชื่อกับการใส่ตัวเลข

การขายของที่ไม่ยอมใส่ราคาอันดับแรกเลยก็เพราะว่ากลัวจะถูกคู่แข่งเข้ามาขายตัดราคา แต่บางคนไม่ได้กลัวคู่แข่ง แต่กลัว Facebook จะลดการมองเห็นจึงเลี่ยงไม่ใส่ หรือบางคนอาจจะใส่ราคาด้วยแต่ดัดแปลง อย่างเช่น ราคา 150 บาท แทนที่จะเขียนตัวเลขตรงๆ แต่ใช้ 1SO (อ่านว่าหนึ่ง เอส โอ) แทนเลข 150 จริงๆ หรือตามตัวอย่างโพสต์ที่มีลักษณะแบบนี้ Facebook อ่านออกนะ (ตามตัวอย่างพี่ก็โหดเกินไป๊) และเข้าใจอยู่ดีว่าโพสต์นี้พยายามจะขายของแต่เลี่ยงคำ แน่นอนว่าถึงจะเลี่ยงเปลี่ยนตัวอักษรยังไง Facebook เค้าก็จับได้อยู่ดี (ตามตัวอย่างพี่ก็โหดเกินไป๊)

โพสต์เลี่ยงบน Facebook

ตัวอย่างการเลี่ยงคำ

และเข้าใจอยู่ดีว่าโพสต์นี้พยายามจะขายของแต่เลี่ยงคำ แน่นอนว่าถึงจะเลี่ยงเปลี่ยนตัวอักษรยังไง Facebook เค้าก็จับได้อยู่ดี

3. ถ้าไม่ยิงแอด = ยอดไม่ปัง

จริงๆ การยิงแอด Facebook ก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มยอดขายได้ไม่มากก็น้อย แล้วแต่เทคนิคและวิธีการ รวมถึงสินค้าของแต่ละคน แต่บางครั้งไม่จำเป็นต้องยิงแอดเสมอไปก็มียอดที่ปังได้เช่นกัน ดูตัวอย่างบังฮาซัน ที่ไลฟ์ขายของด้วยเอกลักษณ์ของตนเอง ทำให้มียอดขายที่ถล่มทลาย (ใส่เสียงกระดิ่งบังฮาซัน) แต่ถ้าใครคิดจะไม่ยิงแอด Facebook ในยุคนี้ล่ะก็ ต้องมีความพยายามและสร้างคอนเทนต์ที่สนุกสนานทำให้ลูกค้ารู้สึกสนใจและอยากซื้อด้วย

4. ไม่ต้องมีเพจก็ขายของได้

อันนี้จะว่าไปก็ถูกอยู่เหมือนกันเพราะ Facebook เราก็สามารถโพสต์บนเฟสตัวเองเพื่อขายของก็ได้ แต่ถ้ามองในระยะยาว เราก็จะขายได้เพียงแค่เพื่อน ดังนั้นทางเลือกที่ดีคือทำเพจไว้และแชร์หาลูกค้าไปเรื่อยๆ จะดีกว่า เพราะจะทำให้เราได้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ นอกจากนี้หากต้องการเพิ่มยอดขายก็ทำโฆษณาได้อีก

5. กดไลค์ กดแชร์เยอะ แปลว่ายอดขายจะดี

หลายคนโดยเฉพาะมือใหม่เน้นให้โพสต์หรือเพจต้องมีคนกดไลค์ กดแชร์ เน้นว่าต้องเยอะๆ เพราะว่าจะได้ยอดขายดีๆ โดยเฉพาะการกดไลค์เนี่ย ยิ่งเยอะแสดงว่าคนยิ่งชอบ

บางครั้งเนี่ยก็จะมีผู้ใช้งาน Facebook ประเภท “กดไลค์” ให้กับทุกโพสต์ที่เห็น บางคนอาจจะชอบเนื้อหาที่โพสต์ แต่ไม่ได้ชอบไปถึงแบรนด์จริงๆ ก็มี แต่ส่วนการแชร์นั้นยิ่งแชร์เยอะก็ยิ่งขายดี อันนี้ก็ไม่เชิงว่าผิดซะทีเดียว ยิ่งมีการแชร์มากเท่าไหร่ก็จะมีคนเห็นมากเท่านั้น ถ้าอยากจะให้ขายดีจริงๆ ก็ลองสังเกตดูจากพฤติกรรมลูกค้าว่าที่กดไลค์เยอะๆ เพราะอะไร แชร์เยอะเพราะอะไร แล้วเราก็มาต่อยอดเพื่อให้ปิดการขายได้ เดียวยอดขายก็จะตามมาเอง

รวมกลุ่มเป้าหมายของสินค้าทุกชนิดไว้ใน E-Book เล่มเดียว ยิงแอดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

6. มีคนกดไลค์เพจ 1000 คน ต้องโพสต์แล้วมีคนเห็นทั้ง 1000 คนเลย

ยังมีเช่นกันสำหรับความเชื่อแบบนี้ สำหรับบน Facebook ในปัจจุบันถูกลดการมองเห็นลงไปเยอะมากเลยทีเดียว ตอนนี้จากเท่าที่สังเกตเหลือเพียงราวๆ 1% จากคนติดตามหรือกดไลค์ทั้งหมดเท่านั้น เท่ากับว่าจะเห็นเพียงแค่หลัก 10 คน

เท่ากับว่าหากต้องการให้คนเห็นเยอะขึ้น อาจจะต้องเน้นในเรื่องคอนเทนต์ที่โดดเด่น เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม และเพิ่มอัตราการมองเห็น เพราะตัว Algorithm ของ Facebook จะเน้นแสดงในสิ่งที่คนสนใจเป็นอันดับแรกๆ เสมอ

7. ยิงแอด Facebook ใส่กลุ่มเป้าหมายเยอะๆ แล้วจะเข้าถึงหมด

การใส่กลุ่มเป้าหมายยิงแอด Facebook ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะจะทำให้ยิงได้ตรงจุด และได้ลูกค้าที่แน่นอน แต่บางคนที่แอดมินเจอเองเนี่ย ใส่กลุ่มเป้าหมายสำหรับโฆษณาชุดนึง 30 – 40 ตัว ซึ่งเยอะเกินไปมาก มันจะทำให้ Facebook สับสนและนำส่งโฆษณาไม่ถูก กลายเป็นว่าเละทันที ทางที่ดีใส่เพียงแค่ 1 – 5 กลุ่มก็เพียงพอแล้ว ช่วยให้ Facebook ไม่สับสน และจะได้ทดสอบกลุ่มเป้าหมายของเราไปด้วย

8. ขายสินค้าทุกอย่างบนเพจเดียว

สำหรับการขายสินค้าหลายๆ อย่างในเพจเดียว อาจจะไม่ค่อยเหมาะนัก เนื่องจากว่าจะทำให้เรามีกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าในเพจที่เยอะเกินไป และทำให้ลูกค้าสับสนได้ว่าสรุปเราจะขายอะไรไปกันแน่

และยิ่งจะยิงโฆษณา Facebook เพื่อเพิ่มยอดขายด้วยแล้ว AI ของ Facebook จะหากลุ่มเป้าหมายของเราไม่ถูก เพราะกลุ่มเป้าหมายที่กดไลค์เพจเรามันหลากหลายมากเกินไปและส่งผลให้โฆษณาของเราไม่ได้ประสิทธิภาพดีตามที่ต้องการได้ หากจะขายหลายอย่าง แนะนำว่าให้แยกเพจแยกหมวดหมู่จะดีที่สุด

ฟัง 8 เรื่องที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Facebook ใน YouTube

สรุป

เรื่องเหล่านี้เป็น 8 เรื่องยอดนิยมที่มักจะเจอคำถามกันอยู่บ่อยครั้ง และทำให้เกิดความเข้าใจผิดอยู่เสมอ ใครที่อ่านจบแอดก็ดีใจเป็นอย่างยิ่ง ที่อย่างน้อยจะช่วยจุดประกายความเข้าใจให้กับผู้อ่านได้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เทคนิคดีๆ จากบทความนี้ไปใช้กันไม่น้อย

หากใครคิดว่ายังมีเรื่องที่คนมักเข้าใจผิดกับการขายของบน Facebook สามารถเล่าให้แอดฟังและแบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้ใน Facebook แฟนเพจ Marketing In Secret กันได้เลยน้า


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping