ช่วงนี้กระแสขายของออนไลน์ทุกช่องทางกำลังมาแรงอย่างมาก โดยเฉพาะ Shopee และ Lazada เองที่แอดมองว่ามีพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อยู่ทุกวัน ถ้าคุณขายของอยู่แล้วยอดไม่ปัง ลองเอาบทความนี้ไปปรับใช้ดู

1. เพิ่มผู้ติดตามร้านด้วยคูปอง

การมีคนติดตามร้านเยอะๆ เราสามารถเพิ่มยอดขายได้ไม่ยาก เพราะในอนาคตเราก็ส่งข้อความ ส่งสินค้าไปให้ลูกค้าเหล่านี้ได้ วิธีการเพิ่มผู้ติดตามก็คือให้สร้างคูปองส่วนลดเมื่อติดตามไว้ พอลูกค้ากดติดตามเราปุ๊บก็ถึงจะได้โค้ดส่วนลด นอกจากจะได้ยอดขายที่เพิ่มขึ้นแล้ว เรายังได้ผู้ติดตามไว้ทำการตลาดในอนาคตได้อีกด้วย

2. โพสต์ฟีดในการขายด้วย

การโพสต์ฟีดก็จะเหมือนกับการโพสต์เฟสบุ๊คเนี่ยแหละ เท่าที่แอดพอทราบสำหรับฝั่ง Shopee เองจะมีระบบ Algorithm คล้ายๆ กับ IG หากเราโพสต์แล้วก็ควรที่จะใส่ Hashtag ด้วยนะ

ส่วนฟีด Lazada นั้นแอดยังไม่มีข้อมูล แต่แนะนำว่าให้โพสต์ผ่านคอมพิวเตอร์จะดีที่สุด เพราะจะมีฟังก์ชัน “Boost” ให้ใช้งาน เพิ่มโอกาสการมองเห็นได้มากขึ้นอีก

3. ฟีเจอร์บรอดแคสลองใช้รึยัง ?

Lazada มีฟีเจอร์บรอดแคสให้ใช้งานกันแบบฟรีๆ อยู่ด้วย หากร้านไหนมีคนติดตามเริ่มจะเยอะมากๆ แล้ว แนะนำว่าให้ใช้บรอดแคสซ้ำเข้าไปด้วย เพราะเราจะสามารถส่งข้อความหากลุ่มผู้ติดตามได้เป็นจำนวนมาก โดยเราอาจจะส่งโปรโมชั่น โค้ดส่วนลด แนะนำสินค้าใหม่ แนะนำสินค้าเดิม หรืออะไรก็แล้วแต่ไปหาลูกค้าได้

หากถามว่าอัตราการซื้อต่ำหรือไม่ แอดก็ต้องบอกตรงๆ ว่าต่ำพอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับ Content ที่เราโปรโมทออกไปด้วย แต่ถ้าหากเป็นลูกค้าเก่าๆ แล้ว ก็จะมีเรื่องของการบริการหลังการขายเข้ามาเป็นตัวช่วยตัดสินใจ แต่ถึงยังไงฟีเจอร์บรอดแคสก็มีประโยชน์อยู่ดี

ของ Shopee จะเป็นการโพสต์หน้าฟีดแล้วกด “ประกาศ” มันจะส่งโพสต์นั้นไปหาผู้ติดตามร้านของเรา

4. ตั้งชื่อสินค้าที่ลูกค้าค้นหา

ส่วนมากที่แอดเจอคนขายมักจะตั้งชื่อที่ตัวเองเข้าใจมากกว่า ซึ่งบางครั้งคำที่ตั้งชื่อเนี่ยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการค้นหา ยิ่งเราตั้งชื่อเป็นคีย์ที่ลูกค้า Search อยู่แล้วก็จะดีมาก เพราะเดียวระบบก็จะพยายามดึงสินค้าที่ตั้งชื่อด้วยคีย์ที่ลูกค้าค้นหามาให้ ฉะนั้นแล้วเนี่ยใครที่คิดว่าตัวเองตั้งชื่อสินค้าตามที่เราเข้าใจอยู่ล่ะก็ รีบกลับไปแก้โดยด่วน ทริคง่ายๆ คือลองดูคู่แข่งหรือ Search ในช่องค้นหา เดียวระบบก็จะแนะนำคำมาให้เราเลือกดูเอง

5. ส่งฟรีใครๆ ก็ชอบบบบ

แม้แต่แอดเองเวลาซื้อของก็มักจะหาร้านที่ทำคูปองส่งฟรีหรือไม่ก็ส่งฟรีเลย มันมีส่วนช่วยในการตัดสินใจของลูกค้ามากๆ เลยทีเดียวสำหรับเจ้าโค้ดส่งฟรีเนี่ย เท่าที่แอดเห็นมา บางคนเอายอดมาอวดเมื่อเข้าร่วมโปรแกรมนี้ ส่วนใหญ่มียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นตั้งแต่หลัก 100 จนถึง 4 – 5 พันเปอร์เซ็นต์เลยก็มี แต่แนะนำว่าให้ดูค่าธรรมเนียมการหักด้วยนะ เพราะแต่ละแพลตฟอร์มหักไม่เท่ากัน อย่าง Shopee จะหัก 5 % ส่วน Lazada จะหักอยู่ที่ 4%+Vat ดังนั้นใครขายของอยู่ก็เช็คด้วยว่าถ้าทำโปรแล้วจะโดนหักหนักและคุ้มทุนมั้ย ถ้ากำไรเยอะอยู่แล้วก็แนะนำให้ลงเลย

แจกทริคสักนิด สำหรับโปรแกรมส่งฟรี ของที่มีมูลค่าไม่มากถ้าเข้าโปรส่งฟรีก็คุ้มอยู่นะ มันจะโดนไม่มากเท่าไหร่ แต่ถ้าของมีราคาหน่อยอาจจะต้องเช็คนิดนึง เพราะมีคนโดนหักจนหน้ามืดกันมาแล้ว

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

6. ขอรีวิวลูกค้าหน่อยจ้า

รีวิวเป็นตัวช่วยสำคัญทำให้ลูกค้าของเราตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะรีวิวอันไหนที่มาเป็นภาพ เป็นวิดีโอเลยเนี่ยยิ่งดีเข้าไปใหญ่ หากเราอยากได้รีวิวจากลูกค้าแนะนำว่าการแพ็คของทุกครั้งให้ใส่ Thank You Card เข้าไปด้วย และขอให้ลูกค้าช่วยรีวิว วิธีนี้หลายร้านมักจะใช้กันอยู่และเวิร์คด้วยนะ

ทริคเล็กน้อย ลูกค้าหลายคนไม่ชอบให้โทรตาม โดยเฉพาะการไปเซ้าซี้ให้รีวิวสินค้า ดังนั้นพยายามอย่าโทรไปหาลูกค้าเพื่อขอรีวิว เดียวเราจะได้ 1 ดาวมาแทนจ้า

7. เช็คว่าสินค้าเราเป็นขาขึ้น ขาลง

บางครั้งถึงจะทำโปรยังไง ถูกขนาดไหนแต่ถ้าไม่ใช่ช่วงมันก็ขายได้ยากอยู่ดี เราต้องเช็คด้วยว่าสินค้าเราตอนนี้เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ เช่น ขายเสื้อกันฝนในช่วงหน้าร้อน มันก็คงยากมากที่จะขายออก เพราะไม่ได้เป็นที่ต้องการในช่วงนั้น หากเรากำลังขายของที่เป็นขาลงอยู่ ลองหาสินค้าที่สามารถขายได้ตลอดดู เช่น สายชาร์จ หูฟัง กระดาษ หรืออะไรต่างๆ เพราะของพวกนี้จำเป็นต้องซื้ออยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมียอดตกบ้างเล็กน้อย

สรุป

ก็จบกันไปแล้วกับ 7 เทคนิคพิชิตยอดขายหลัก 100 ออเดอร์ต่อวัน ถ้าใครอดทนอ่านจนจบ แอดอยากให้รีบวิ่งกลับไปทำทันที ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ เวลาที่เราจะเห็นผลลัพธ์ก็ยิ่งเร็วเท่านั้น แต่ถ้าใครยังงง สับสน เริ่มไม่ถูก ก็ค่อยๆ ย้อนทำความเข้าใจ หรือไล่ดูคลิปดูบทความของ Marketing In Secret อีกรอบก็ได้ แอดมีหลายเทคนิคให้ลองไปปรับใช้กันเลย ส่วนสำหรับบทความนี้แอดขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคร้าบ