แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การตั้งชื่อร้านค้าหรือธุรกิจบางครั้งกว่าจะคิดได้ก็นานพอสมควร และส่วนใหญ่มักจะคิดไม่ออกด้วยเช่นกัน ลองตั้งแล้วชื่อนั้นก็ไม่เวิร์ค ชื่อนี้ก็ไม่ชอบ ชื่อที่ชอบก็มีคนใช้แล้วอีก เราจะตั้งอย่างไรให้ถูกใจตัวเองและลูกค้าจดจำได้ง่าย เพื่อสร้างแบรนด์ต่อได้ในอนาคตด้วย

1. ลองใช้ตำนานเข้าช่วย

ในข้อนี้หมายถึงว่าลองใช้ชื่อแบบพวกสัตว์ในตำนาน คำเก่าๆ ความหมายดีๆ มาตั้งได้เช่นกัน เพราะบางครั้งคำที่เกี่ยวกับพวกตำนานต่างๆ คนย่อมรู้จักและจดจำได้ง่ายอยู่แล้ว แต่ควรคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย ตัวอย่างการตั้งชื่อง่ายๆ เช่น Aurora (เทพีแห่งรุ่งอรุณ) Victoria (ชัยชนะ) ตามตัวอย่างเป็นชื่อจากเทพเจ้ากรีกแห่งธรรมชาติ ก็ลองเอามาตั้งชื่อได้เหมือนกัน แต่อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสมด้วยนะ

2. ตั้งตามสิ่งที่ชอบ

การเอาสิ่งที่เราชอบก็สามารถใช้ตั้งเป็นชื่อได้ด้วยเช่นกัน ประโยชน์ของการตั้งชื่อตามสิ่งที่ชอบคือเราสามารถเอาสิ่งเหล่านั้นมาร้อยเรียงเป็น Storytelling ให้กับแบรนด์ตัวเองหรือร้านค้าตัวเองได้ และยังช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์ของเรามีที่มา รวมถึงมีความน่าสนใจน่าค้นหามากขึ้นด้วย

3. ชื่อสิริมงคลก็ช่วยได้

การตั้งชื่อที่เป็นสิริมงคลก็นิยมอย่างมากทั้งในการตั้งชื่อคน สัตว์ แม้กระทั่งร้านค้าเอง คุณจะเห็นได้ว่ามีหลายธุรกิจอย่างมากที่ตั้งชื่อเป็นมงคลเช่นคำว่า ทรัพย์ รุ่งเรือง เจริญ เฮง เป็นต้น การตั้งชื่อมงคลทุกวันนี้ก็ยังคงได้ผลอยู่เช่นเดิม และยังทำให้เรารู้สึกว่าเป็นสิริมงคลแก่ร้านเราเองด้วย

4. ตั้งภาษาอังกฤษทับคำเลย

ถ้านึกไม่ออกลองเอาชื่อไทยแล้วตั้งทับด้วยคำอังกฤษแบบเท่ๆ เลยก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น คุกกี้โฮมเมด ก็ตั้ง Cookie homemade การตั้งชื่อแบบนี้ก็ดูดีไปอีกแบบ แต่ต้องระวังเรื่องของคำด้วยเช่นกันที่อาจจะทำให้ออกเสียงเพี้ยนหรือเขียนผิดได้ เพราะการทับคำไทยค่อนข้างพลิกแพลงได้หลายแบบ

5. ขายอะไรเด่น ตั้งชื่อตามสินค้านั้นก็ได้

ลองนึกดูว่าสินค้าหลักประจำร้านคืออะไร ก็ลองเอาสิ่งนั้นมาตั้งเป็นชื่อร้านก็ได้ เช่น ขายเสื้อผ้าแฟชั่น ก็อาจจะตั้งชื่อ Fashionista, Fashion by ….. เป็นต้น แบบนี้ก็จำได้ง่ายเช่นกัน และลูกค้าจะได้รู้ด้วยว่าจุดเด่นร้านเราคืออะไร สร้างการจดจำได้ดีระดับหนึ่ง

6. เอาชื่อตัวเองมาตั้งเป็นแบรนด์

การใช้ชื่อตัวเองมาตั้งเป็นแบรนด์ก็ง่ายต่อการจดจำด้วยเช่นกัน เพราะส่วนใหญ่แล้วชื่อคนเรามักจะสั้นอยู่แล้ว และอาจจะต่อท้ายด้วยคำสั้นๆ ที่แสดงถึงตัวตนเราหรือไม่ก็แสดงถึงจุดเด่นร้านค้า มีหลายแบรนด์ใหญ่ระดับโลกที่ใช้ชื่อตัวเองมาตั้งเป็นชื่อบริษัทด้วยเหมือนกัน อย่างชาลิปตัน ก็มาจากชื่อของ Sir Thomas Lipton นั่นเอง จนเป็นที่มาของชื่อ Lipton ที่เราคุ้นหูอยู่ในทุกวันนี้

Sir Thomas Lipton

Sir Thomas Lipton ผู้คิดค้นชาแบบซองเป็นคนแรก และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Lipton

กรอบรูปสินค้า Manyframe กรอบรูปสินค้าออนไลน์ไม่ต้องจ้างกราฟิก ทำได้ผ่านทั้ง Canva Photoshop และแอพในมือถือ ตกเพียงกรอบละ 0.8 บาทเท่านั้น

7. ตัวย่อก็จดจำได้ดี  

หลายธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศก็มีการใช้ชื่อแบบเป็นตัวย่อเข้ามาตั้งชื่อแบรนด์สินค้าของตัวเอง เนื่องจากว่าส่วนใหญ่อะไรที่ตั้งชื่อสั้นมักจะจดจำได้ง่ายกว่าที่ยาวๆ รวมถึงการออกเสียง การอ่านก็ง่ายกว่า ดังนั้นแล้วถ้าคิดอะไรไม่ออก ลองเอาตัวแรกของชื่อและนามสกุลมาตั้งดูก็ได้ เช่น AB Express, B&B Fashion, T J Coffee ชื่อสั้นๆ ก็ดูดีไม่น้อย และไม่ตกยุคอีกด้วย

ฟังเรื่อง “เทคนิคการตั้งชื่อร้านค้า ตั้งอย่างไรให้ปัง” ผ่าน YouTube

สรุป

การตั้งชื่อเหล่านี้นอกจากจะช่วยในเรื่องของการจดจำแล้ว ยังแก้ปัญหาในเรื่องของคนที่คิดไม่ออกว่าจะตั้งชื่อร้านตัวเองว่าอะไร แบรนด์สินค้าชื่อไหนดี ลองเอาคำแนะนำนี้ไปประยุกต์ใช้ดู รับรองว่าเวิร์คชัวร์ และใช้ได้จริงๆ แน่นอน แต่จำเอาไว้เสมอว่าชื่อแบรนด์หรือชื่อร้านค้าตั้งให้สั้น กระชับ เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการจดจำ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping