แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

หากเพื่อนๆ ได้มีโอกาสศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับพีระมิดก็จะต้องได้ยินชื่อของ สฟิงซ์ ด้วยอย่างแน่นอน สฟิงซ์เป็นสัตว์ในตำนานที่มีร่างกายเป็นสิงโตและมีหัวเป็นมนุษย์ ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับเทพนิยายอียิปต์และกรีก อย่างไรก็ตาม สฟิงซ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือมหาสฟิงซ์แห่งกิซ่า ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงกิซ่าใกล้กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ แล้วสฟิงซ์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร ?

ช่วงเวลาสร้างสฟิงซ์ในอียิปต์โดยทั่วไปเชื่อกันว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยของฟาโรห์คาเฟร ประมาณ 2,500 ปีก่อนคริสตศักราช ในสมัยราชวงศ์ที่สี่ของอาณาจักรเก่าแห่งอียิปต์ คิดว่าสฟิงซ์แกะสลักจากหินปูน โดยตัวมหาสฟิงซ์ของอียิปต์นั้นมีความยาวประมาณ 73 เมตร (240 ฟุต) และสูง 20 เมตร (66 ฟุต) หัวของสฟิงซ์มีขนาดเล็กกว่าลำตัวอย่างไม่สมส่วน

อาจเนื่องมาจากการแกะสลักหินปูนแข็งได้ยาก โดยทั่วไปเชื่อกันว่าใบหน้าของสฟิงซ์เป็นตัวแทนของใบหน้าของฟาโรห์คาเฟร และเจ้ามหาสฟิงซ์นั้นถูกสร้างขึ้นใกล้กับมหาพีระมิดแห่งกิซ่าในอียิปต์

สฟิงก์อียิปต์

รูปจาก asianinvent.com

สำหรับสาเหตุการสร้างสฟิงซ์นั้นแม้แต่นักโบราณคดีก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร แต่จากหลักฐานต่างๆ รวมถึงการสันนิฐานของนักโบราณคดีก็เชื่อกันว่าสฟิงซ์ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ฟาโรห์หรือผู้พิทักษ์สุสาน ตำแหน่งที่ทางเข้าพีระมิดอาจมีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์หรือจิตวิญญาณ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของพื้นที่นี้ในฐานะที่เป็นสถานที่ฝังศพของฟาโรห์

หรือนักโบราณคดีบางคนก็กล่าวว่าสฟิงซ์สอดคล้องกับเหตุการณ์บนท้องฟ้าบางอย่าง เช่น การขึ้นหรือตกของดาวฤกษ์หรือกลุ่มดาวต่างๆ การจัดแนวนี้อาจมีความสำคัญทางศาสนาหรือดาราศาสตร์ และอาจเชื่อมโยงกับระบบความเชื่อของอียิปต์โบราณ หรือบางคนก็ตั้งทฤษฏีเกี่ยวกับสฟิงซ์ไว้ว่าสฟิงซ์มักมีความเกี่ยวข้องกับฟาโรห์คาเฟร และถูกสร้างขึ้นตามรูปลักษณ์ของพระองค์

ใบหน้าของสฟิงซ์มีความคล้ายคลึงกับรูปปั้นอื่นๆ ที่เชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของคาเฟร ซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ปกครอง และอาจใช้เป็นอนุสาวรีย์ในรัชสมัยของพระองค์

รูปจาก Historicaleve

สำหรับสฟิงซ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ มหาสฟิงซ์ ที่อยู่บริเวณมหาพีระมิดกิซ่า แต่จริงๆ แล้วในอียิปต์ยังมีสฟิงซ์อีกหลายตัวที่ถูกสร้างขึ้น นอกจากในอียิปต์แล้ว ยังมีสฟิงก์ของกรีกอีกด้วยที่มีชื่อเสียง

ในฝั่งของกรีกนั้นลักษณะของสฟิงซ์จะแตกต่างกับฝั่งอียิปต์อย่างสิ้นเชิง หากดูตามภาพที่แอดขึ้นให้ดูแล้วจะเห็นว่ามีส่วนหัวที่เหมือนผู้หญิง มีหน้าอก ลำตัวคล้ายสิงโต มือมีกรงเล็บ มีปีกคล้ายกับนกอยู่หนึ่งคู่งอกกลางหลัง เป็นการผสมผสานของหลากหลายสายพันธุ์มาก

นอกจากนี้ตามความเชื่อของชาวกรีกโบราณนั้นสฟิงซ์เป็นสัตว์ประหลาดที่มีสติปัญญาสูง ตามตำนานของกรีกกล่าวว่าสฟิงซ์นั้นจะเฝ้าอยู่แถวชานเมืองธีบส์คอยถามปัญหาเชาว์ต่างๆ หากใครไม่สามารถตอบได้ก็จะถูกกิน ซึ่งก็มีหลายคนที่ไม่สามารถตอบปัญหาเชาว์ของสฟิงซ์ได้จนกระทั่งมีชายที่ชื่อว่า อีดีปัส ได้เดินทางผ่านมาที่เมืองธีบส์แห่งนี้และพบกับสฟิงซ์เข้าจึงได้ถูกสฟิงซ์ดักถามคำถามเหมือนกับเหยื่อรายอื่นๆ และอนุญาตให้ผ่านได้หากตอบคำถามถูกต้อง

รูปจาก OCCULT WORLD    

โดยตามตำนานสฟิงซ์ได้ถามว่า อะไรเอ่ยที่เดิน 4 ขาในตอนเช้า เดิน 2 ขาในตอนเที่ยง และเดิน 3 ขาในตอนเย็น เมื่อคำถามจบลงอีดีปัสก็ตอบแทบจะทันทีก็คือ มนุษย์ และอธิบายเพิ่มเติมว่า ตอนเกิดมาเดิน 4 ขาก็หมายความว่าคลาน ตอนโตขึ้นมาหน่อยก็เริ่มเดิน 2 ขา แต่เมื่อยามชราก็จะเดิน 3 ขาเพราะถือไม้เท้า ซึ่งคำตอบนี้ก็ถูกต้องและสฟิงซ์ก็รักษาสัจจะโดยการปล่อยให้อีดีปัสสามารถผ่านเข้าไปได้ แต่สุดท้ายหลังจากที่สฟิงซ์โดนตอบคำถามที่ตัวเองถามได้อย่างถูกต้องก็ได้ฆ่าตัวตายไป

กลับมาที่สฟิงซ์ฝั่งอียิปต์กันบ้าง ทางนี้เองก็มีเรื่องเล่าด้วยเช่นกันว่าหลังจากที่สฟิงซ์สร้างไปแล้วหลายพันปี สฟิงซ์ก็ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่มากนักจนทำให้ทะเลทรายนั้นได้พัดทรายเข้ามากลบสฟิงซ์จนเกือบจะหายเข้าไปในกองทราย

จนเมื่อฟาโรห์ทุตโมสที่ 4 ได้มีโอกาสเสด็จมาเยือนบริเวณใกล้ๆ กับสฟิงซ์อยู่มาคืนนึงก็ได้ฝันเห็นสฟิงซ์ที่มาหาพระองค์และขอร้องให้พระองค์ช่วยขุดทรายออกให้ โดยแลกกับการที่สฟิงซ์จะช่วยให้ฟาโรห์ทุตโมสที่ 4 กลายเป็นฟาโรห์ที่ยิ่งใหญ่ เมื่อพระองค์ตื่นจากการบรรทมแล้วก็ได้สั่งให้ขุดทรายออกจากรูปปั้นสฟิงซ์ทันที เมื่อเอาออกหมดแล้วพระองค์ก็มีการจารึกเรื่องราวที่ฐานสฟิงซ์ด้วย

รูปจาก Explore Luxor

จากการสำรวจของนักโบราณคดีพบว่าข้างในมหาสฟิงซ์แห่งอียิปต์ไม่ได้เป็นทรงตันๆ เหมือนกับที่ดูจากลักษณะภายนอก ข้างในมันกลับมีทางเดินและโถงต่างๆ มากมายอยู่ภายใน ทั้งทางเดินที่จะพาลงไปใต้ฐานของสฟิงซ์ จากการสันนิฐานคาดว่าพวกเส้นทางต่างๆ ที่เกิดขึ้นน่าจะไม่ได้เกิดขึ้นแต่แรก

แต่เกิดจากการบูรณะสฟิงซ์อยู่หลายครั้งและสร้างเป็นทางภายในสฟิงซ์ขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีการสร้างห้องโถงภายในสฟิงซ์อีกด้วย จากการตรวจสอบเพิ่มเติมไม่ได้มีทางที่เกิดขึ้นจากการบูรณะเท่านั้น ยังมีทางที่เกิดขึ้นจากเหล่านักล่าสมบัติในอดีตอีกด้วย

รูปจาก Daily Express  

อย่างไรก็ตามนักโบราณคดีก็ยังคงต้องหาคำตอบเกี่ยวกับสฟิงซ์เพิ่มเติมว่าแท้จริงแล้วการสร้างสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ใดกันแน่ แล้วในการสร้างนั้นเป็นการแกะสลักจากหินที่มีอยู่หรือถูกลากมาจากที่อื่นกัน เพราะเหมือนข้อมูลที่ศึกษาได้จะบอกว่ามันถูกลากมาจากที่อื่นมากกว่า แล้วชาวอียิปต์ลากมันมาได้อย่างไร ?


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping