แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ถ้าพูดถึง Amazon ทุกคนคงจะนึกถึงกาแฟใช่มั้ยล่ะครับ แต่ในคลิปนี้เราไม่ได้มาพูดถึง Café Amazon แต่เราจะมาพูดถึง Amazon.com บริษัท e-Commerce ยักษ์ใหญ่ระดับโลก เป็นบริษัทที่มีความน่าสนใจมากทีเดียว บทความนี้เราจะมาเจาะกลยุทธ์ของ Café Amazon เอ้ย Amazon.com กันครับ

โลกเราแทบจะเข้าสู่ยุคออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่ดูคลิปนี้ต้องเคยสั่งของออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต ปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มพวก e-Commerce เข้ามาหลายเจ้าให้คนเลือกซื้อเลือกขาย แต่แพลตฟอร์ม e-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Amazon นั่นเอง

Amazon ก่อตั้งโดย Jeff Bezos ตัวเค้าเองเคยทำงานบริษัทการเงินในวอลล์ สตรีท และได้เห็นถึงกระแสอินเทอร์เน็ตช่วงนั้นมีอัตราเติบโตสูงเป็นอย่างมาก ทำให้เค้าเริ่มมีความสนใจที่จะขายสินค้าออนไลน์ ตอนนั้นหนังสือติดอันดับ 1 ใน 10 สินค้าขายดีของโลกออนไลน์ ทำให้ Jeff Bezos เลือกขายหนังสือเป็นอย่างแรก

เป้าหมายของ Jeff Bezos ตอนนั้นคือตั้งใจว่าจะทำให้ร้านของเค้าเป็นร้านหนังสือออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ภายหลังพอเติบโตมากขึ้น ก็มีสินค้าหลายอย่างเพิ่มเข้ามา และวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งฝังรากมาอย่างยาวนานคือ “บริษัทมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง” โดย Amazon จะให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นลำดับแรกเสมอ (แนวคิด ลูกค้าคือพระเจ้านั่นแหละ) จึงทำให้มีสินค้าหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าของ Amazon

สั่งของใน Amazon

เว็บไซต์ Amazon

กลยุทธ์ในการดำเนินงานของ Amazon ในช่วงนั้นคือ พยายามทำราคาสินค้าให้ต่ำที่สุดและได้คุณภาพที่ดีที่สุด (เหมือน Walmart) นอกจากนี้ยังมุ่งมั่นในการเป็นบริษัทที่สะดวกสบายต่อลูกค้ามาก บริการดีที่สุด และลูกค้าต้องไม่ผิด ทำให้ Amazon แข็งแกร่งมาก และลูกค้ากว่า 2 ใน 3 มักจะกลับมาซื้อสินค้าซ้ำที่ Amazon

นอกจากนี้ในด้านโลจิสติกส์ Amazon ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน โดยมีคลังกระจายอยู่หลากหลายที่ ทำให้สามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วกว่าเจ้าอื่นๆ และแอบได้ยินมาว่าทาง Amazon กำลังซุ่มพัฒนาหุ่นยนต์และระบบขนส่ง Airborne Fulfillment รวมถึงใช้โดรนในการช่วยจัดส่ง แต่ก็ยังเป็นแนวคิดในอนาคตอยู่ (ภาพเรือเหาะเหมือน Kirov ในเกม Red Alert เลย)

ขนส่ง Amazon

รูปจาก Greyb.com : ข่าวลือ Amazon กำลังพัฒนาเรือเหาะสำหรับขนส่งสินค้า

กฎ Two Pizza Team อันแสนโด่งดัง เริ่มต้นจาก Amazon

อีกอย่างที่ทำให้ Amazon แข็งแกร่งได้มากขึ้นก็มาจากกฎการดำเนินงานอันโด่งดังก็คือ Two – Pizza Team ด้วยแนวคิดการสั่งพิซซ่า 2 ถาดต้องเลี้ยงคนได้ทั้งทีม ถึงแม้ Amazon จะเป็นบริษัทใหญ่ระดับโลกก็ตามที

แต่ทีมทำงานแต่ละฝ่ายจริงๆ มีคนในทีมน้อยมาก จึงได้เปรียบเปรยว่าแค่สั่งพิซซ่ามา 2 ถาดก็กินได้ทั้งทีมแล้ว ทำให้การดำเนินงานทำได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และมีอิสระอีกด้วย

คอร์สเรียน LINE Official Account พื้นฐาน เนื้อหาครบถ้วน พร้อมใช้งานเป็นทันที

นอกจากเว็บ Amazon.com แล้วก็ยังมีบริการ Amazon Web Service, Alexa (ระบบ AI ที่สั่งการด้วยเสียง), ระบบการจ่ายเงิน Amazon Pay และทีเด็ดอีกอันคือ Amazon หน้าร้านออฟไลน์ ที่เป็นการช็อปปิ้งโดยนำระบบ AI เข้ามาช่วยในการ Shopping ให้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย

หากใครที่เคยไปอเมริกา ก็น่าจะเคยเห็นร้าน Amazon ที่รถเข็นเชื่อมต่อกับระบบของ Amazon เอง โดยเมื่อเรานำสินค้าใส่ตะกร้าแล้ว รถเข็นจะคำนวณ ให้อัตโนมัติ หากเราช้อปปิ้งเสร็จก็ชำระผ่าน Amazon Pay และเดินออกไปตัวปลิวได้เลย

สิ่งที่สำคัญมากๆ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจคือ การตั้งเป้าหมายเพื่อกำหนดทิศทางของบริษัทและต้องไม่หลุดออกจากกรอบนั้น เราจะได้มีหลักที่เป็นเหมือนเข็มทิศไม่ให้เราหลงทาง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือทำธุรกิจก็ตาม ให้พยายามตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์อยู่เสมอ

ฟังเรื่องเริ่มต้นทำธุรกิจแบบ Amazon พร้อมเจาะ Insight

สรุป

ก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจเราลองไปหารูปแบบการดำเนินการของบริษัทที่เราชื่นชอบไว้สำหรับเป็นแรงบันดาลใจ หรือไว้สำหรับวิเคราะห์อ้างอิงในการทำงานของเรา เพราะถ้าเรามีตัวอย่างที่ดีแล้วมันก็จะช่วยให้คุณทำธุรกิจได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น และเมื่อคุณประสบปัญหาคุณก็อาจจะหาวิธีแก้ไขจากการศึกษากลยุทธ์ วิธีการจากบริษัทอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน รวมถึงยังนำสิ่งดีๆ มาปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping