แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

การทำธุรกิจแม้กระทั่งการขายของออนไลน์มักจะเจอกับสารพัดปัญหา ตั้งแต่เรื่องสินค้าไปจนเรื่องการจัดการภายใน ซึ่งสิ่งที่สำคัญจะทำให้เราคงอยู่ได้ก็คือตัวกำไรนั่นเอง แล้วในสถาวะการแข่งขันตลาดดุเดือดขนาดนี้ เราเองก็มีไม้เด็ดไว้แข่งขันได้กับ 7 กลยุทธ์ทางการตลาดที่ควรลองเอาไปใช้

1. การตลาดแบบ Social Media

เชื่อว่าทุกคนคงใช้กลยุทธ์นี้กันอยู่แล้ว มันเป็นเครื่องมือการทำการตลาดที่ดีมากตัวหนึ่ง เพราะหลายธุรกิจสามารถใช้กลยุทธ์ตัวนี้ช่วย Boost ยอดขายทำให้ธุรกิจเติบโตเป็นหลัก 1000% ได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ เลยก็มี แต่เราต้องรู้จักประยุกต์ใช้ให้เป็นด้วยนะ เพราะ Social Media ก็เปรียบเสมือนดาบสองคม

กระซิบนิดนึง เราสามารถใช้สื่อหลักเพียงช่องทางเดียวโปรโมทร้านค้าในช่องทางอื่นๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้ FB โปรโมทร้านค้าที่อยู่บน Shopee Lazada เป็นต้น

2. Email Marketing

คุณเชื่อหรือไม่ว่าอีเมลก็สามารถทำการตลาดได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของธุรกิจการเรียนรู้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งสินค้าทั่วไปก็สามารถปิดการขายด้วยอีเมลได้ ยกตัวอย่างเช่น การส่งแจ้งเตือนโปรโมชั่นพิเศษผ่านทางอีเมล ถึงแม้ในไทยมันจะดูเชยๆ หน่อยเพราะ Social Media เข้ามามีบทบาท แต่อีเมลก็มีคนใช้งานเยอะอยู่เหมือนกัน หากทำดีๆ ก็สามารถช่วยเป็นเครื่องมือการขายได้

3. Search Engine Marketing

เป็นวิธีการทำการตลาดผ่านคำค้นหา ซึ่งในแต่ละวันมีจำนวนผู้ใช้งาน Google มากมายเพื่อค้นหาสิ่งต่างๆ ซึ่งการที่เราจะทำให้ตัวเองเป็นหนึ่งในคำตอบของลูกค้าได้ก็คือการทำ SEO มันจะมีประโยชน์อย่างมากทั้งภาคธุรกิจหรือแม้กระทั่งคนที่มีเว็บไซต์ เมื่อคุณทำ SEO ได้อย่างถูกต้องและตรงหลักเกณฑ์ก็จะมีสิทธิ์ที่จะถูกเลือกให้อยู่หน้าแรกๆ และคุณก็มีโอกาสที่จะได้ฐานลูกค้าใหม่ๆ ด้วยการทำการตลาดแบบ Search Engine Marketing แต่สิ่งที่สำคัญก็คือเราจะต้องหาให้เจอด้วยว่า “คีย์เวิร์ด” ที่ลูกค้ามักจะค้นหาคืออะไร แล้วใช้เครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ดมาช่วยหาคำนั้นๆ

4.  Influencer Marketing

การใช้ Influencer Marketing ก็เป็นกลยุทธ์อีกตัวที่ทรงพลังมากเหมือนกัน เพราะการที่เราใช้บุคคลมีชื่อเสียงมาช่วยเราโปรโมทสินค้า ก็จะช่วยให้คนรู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้น รวมถึงเราอาจจะได้ลูกค้าจากฐานแฟนคลับของ Influencer ด้วยเช่นกัน แต่ปัจจุบันก็จะมี Nano Influencer ด้วย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังมีผู้ติดตามน้อย แต่ Engagement มีมากมหาศาลอีกตัว และยังมีค่าการตลาดที่ถูกกว่าด้วย

การเขียนพาดหัวให้ปังทำได้ไม่ยาก เพิ่มยอดขายได้ชัวร์ ก็อปวางเป็นของคุณได้ทันทีแบบง่ายๆ

5. Alliance marketing กลยุทธ์การสร้างพันธมิตร

การสร้างพันธมิตรเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก แต่ก็ต้องเลือกให้ดีและสามารถทำให้ลูกค้ารู้สึก Engage กับแบรนด์ทั้งสองด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ทั้งสองแบรนด์จะได้ลูกค้าของกันและกันอีกด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น Bar BQ Plaza จับมือกับ Sansiri เป็นต้น

6. Affiliate Marketing กลยุทธ์ช่วยการขาย

Affiliate Marketing เป็นการที่เจ้าของสินค้าได้ทำลิงค์สำหรับให้ผู้อื่นนำไปโปรโมทตามช่องทางของตนเองเพื่อช่วยในการขาย โดยผู้ที่นำไปโปรโมทนั้นจะได้ค่าคอมมิชชั่นตามตกลงกัน ซึ่งปัจจุบันก็มีคนทำ Affiliate Marketing อยู่มากมายเต็มไปหมด รวมถึงแพลตฟอร์มอย่าง Shopee และ Lazada ก็เปิดรับให้คนเข้าไปทำ Affiliate สินค้าบนแพลตฟอร์มได้เหมือนกัน

7. Paid Media Marketing

พูดกันง่ายๆ กลยุทธ์ตัวนี้ก็คือการยิงโฆษณานั่นแหละ ซึ่งทุกแพลตฟอร์มการจ่ายเงินเพื่อโฆษณาก็จะทำให้เราได้การเข้าถึงที่เยอะ และสามารถขายสินค้าได้มากขึ้น เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ไม่ว่าจะธุรกิจหรือคนขายของออนไลน์ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แต่ควรทำก็ต่อเมื่อเรามีงบประมาณ และคิดว่าเราจะจ่ายเงินตรงจุดนี้และคุ้มทุนได้ด้วยนะ

ฟังเรื่อง กลยุทธ์การตลาดผ่านช่องทาง YouTube

สรุป

สำหรับ 7 กลยุทธ์ที่แอดได้แนะนำไป คุณก็สามารถเอาไปใช้ได้โดยเฉพาะอันไหนที่ขาดหรือคิดว่าเราควรทำเพิ่มก็ปรับได้ตามเหมาะสมกับธุรกิจเลย แอดว่ามันมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะตัว SEO ที่ถ้ามีเวลาทำก็ทำได้ทันที แอดหวังว่าทุกคนจะมียอดปังๆ กันนะครับ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping