แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ทุกคนสงสัยมั้ยครับว่า ทำไมแอปเปิ้ลถึงก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทมหาชนมูลค่าเกิน 1 ล้านล้านบาทได้เป็นรายแรก และต่อมามูลค่าบริษัทก็เพิ่มเป็น 2 ล้านล้านบาทได้อีก ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้คือ Tim Cook นี่เอง โดยประวัติเค้าน่าสนใจมากๆ เดียวมาฟังแอดเล่ากันครับว่า เค้าผ่านอะไรมาบ้าง และทำไมถึงได้เป็น CEO คนปัจจุบัน

ประวัติ Tim Cook

หากใครก็ตามได้เห็น Tim Cook ในสมัยก่อนจะพบว่าเค้าคนนี้เป็นคนที่ไม่มีความเหมาะสมในการเป็น “CEO” เลย ด้วยนิสัยของ Tim Cook จะเป็นพวก Introvert (ไม่ค่อยพบปะผู้คน และชื่นชอบในการอยู่คนเดียว) ทำให้ไม่เห็นเค้าออกสื่อเหมือนกับคนอื่นๆ

งาน Event Apple

รูป Tim Cook ภาพจาก Bloomberg

ทิม คุก เกิดในในเมืองเล็กๆ ในรัฐอลาบาม่า โดยคุณพ่อมีอาชีพเป็นช่างต่อเรือในอู่แห่งหนึ่ง และคุณแม่ทำงานที่ร้านขายยา เค้าได้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออเบิร์นในรัฐอลาบาม่า สาขาวิศวอุตสาหกรรม และได้เริ่มทำงานที่ IBM จนเลื่อนตำแหน่งเป็นถึง Director ที่ต้องคอยดูแลการผลิตและการจัดจำหน่าย PC ส่วนบุคคลของฝั่งอเมริกาเหนือ

และ 12 ปีต่อมา คุก ก็ได้ย้ายออกจาก IBM เข้าสู่ธุรกิจวงการคอมพิวเตอร์อีกแห่งก็คือ Compaq ซึ่งเป็นเจ้าที่จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์แบบ PC ที่มาแรงมากๆ ในยุคนั้น (ก่อนที่จะถูกขายไปในปี 2012)

ในช่วงที่เค้าทำงานอยู่ที่ Compaq ทาง Steve Jobs ก็ได้พยายามขอเข้าพบ Tim Cook อยู่หลายครั้งและถูกปฏิเสธไป แต่ในที่สุดแล้วคุกเค้าก็ยอมที่จะพุดคุยกับสตีฟจ็อบส์

วันที่จ๊อบส์ ได้พูดคุยกับทิม คุก เค้าพูดถึงกลยุทธ์และวิสัยทัศน์ของ Apple รวมถึงผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะสั่นคลอนโลกใบนี้ จึงทำให้คุกได้ฉุกคิดว่า ถ้าเค้าไม่ได้ร่วมงานกับสตีฟ จ๊อบส์ ก็คงพลาดโอกาสที่ดีไปแน่ๆ

ตอนนั้นคุกค่อนข้างคิดหนักมากในการที่จะย้ายไปทำงานกับจ๊อบส์ เพราะตอนนั้น Apple ไม่ใช่บริษัทที่น่าจะไปทำงานด้วยนักในสายตาของคนภายนอก แล้วทิม คุกก็ได้ไปปรึกษากับหัวหน้าของเขาเกี่ยวกับการที่จะย้ายไปอยู่ Apple แต่ก็ไม่ได้รับแรงสนับสนุนให้ย้ายไปซักเท่าไหร่ แต่ในที่สุดทิม คุก ก็ยอมที่จะไปเป็นประธานอาวุโสให้กับ Apple

เริ่มต้นการปฏิวัติ Apple และสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่วงการอิเล็กทรอนิกส์

เริ่มต้นที่คุกได้ทำงานที่ Apple เค้าเริ่มปฏิวัติบริษัททันที โดยสิ่งแรกที่เค้าทำคือ “แผนการไล่ปิดโกดังเก็บสินค้าของ Apple” หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องไล่ปิดโกดัง แทนที่จะทำอย่างอื่นให้ยอดขายเพิ่มไม่ดีกว่าหรอ ? คำตอบอยู่ตรงนี้ครับ

จากเดิมโกดังเก็บสินค้าสามารถสำรองสินค้าของ Apple เพื่อนำออกไปจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าได้นานถึง 30 วัน เค้าก็ไล่ปิดและเปลี่ยนระบบรูปแบบการผลิตใหม่ทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกินกำลังของ Apple ไปมาก ซึ่งในปี 1997 บริษัทขาดทุนถึง 1000 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ

จากนั้นก็เปลี่ยนฐานการผลิตย้ายไปยังโซนเอเชียก็คือประเทศจีน และให้ช่วยผลิตชิ้นส่วนของ Apple รวมถึงเก็บสินค้าเองด้วย และจากการทำแบบนี้นี่เอง มันคือการลดต้นทุนด้านการเก็บ ดูแลรักษาสินค้า เพราะถ้าเรามีคลังสินค้ามากเกินไป รวมถึงถ้ามีอัตราการหมุนเวียนที่ช้ามากๆ ของสินค้า ก็จะทำให้ต้นทุนในการดำเนินงานสูงขึ้นโดยใช่เหตุนั่นเอง

การปฏิวัติครั้งนี้นี่เอง ทำให้ Apple สามารถลดต้นทุนในด้านคลังสินค้าลง และอัตรากำไรการขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น

Tim Cook รับตำแหน่ง CEO Apple

บริษัท Apple

จนในที่สุดเดือนสิงหาคม ปี 2011 ทิม คุก ก็กลายมาเป็น CEO ของ Apple หลังจากที่จ๊อบส์ ได้วางมือไป

สิ่งที่น่าสนใจจริงๆ ของ Tim Cook เลยคือ ถึงแม้วันนี้ จะไม่มีนักสร้างสรรค์ที่มีพรสวรรค์อย่าง Steve Jobs อยู่กับ Apple แล้วก็ตามที มันแสดงให้เห็นว่า Tim Cook เข้าใจ DNA ของ Apple เป็นอย่างดี และนำสิ่งที่ Steve Jobs ได้ทำเอาไว้มาต่อยอดแสดงให้กับโลกได้เห็นคือ เค้าสามารถผลักดันมูลค่าบริษัทของ Apple ให้มาแตะระดับ 1 ล้านล้านเหรียญได้เป็นเจ้าแรก และเติบโตมาจนถึง 2 ล้านล้านเหรียญ และกลายเป็นเบอร์หนึ่งของวงการเทคโนโลยีด้านสมาร์ทโฟนในที่สุด

คอร์สเรียนแต่งรูปง่ายๆด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่ได้รูปมือโปร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

ฟังประวัติ Tim Cook ผ่าน YouTube

สรุป

ถึงแม้วันนี้จะไม่มี Steve Job อยู่ แต่ Tim Cook ก็ยังทำผลงานออกมาได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยวิสัยทัศน์และความสามารถในการใช้ DNA ของ Apple เอง ทำให้ยังสามารถทำกำไรอยู่ได้และมีอัตราที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้เราอาจจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ อย่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ Apple กำลังให้ความสนใจ ต้องมาตามกันต่อว่า CEO Tim Cook แห่ง Apple จะสามารถผลักดันนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาพลิกโฉมโลกเทคโนโลยีเหมือนกับ Steve Job ได้หรือไม่ ?


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping