แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ต้องบอกว่าแพลตฟอร์ม E-Commerce ดีเป็นอย่างมากสำหรับคนขาย เนื่องจากว่ามันจะมีเครื่องมือที่พร้อมมากทั้งการวิเคราะห์ยอดขาย เครื่องมือสนับสนุนการชาย และฟีเจอร์ต่างๆ ให้เราได้ใช้อีกมากมาย แถมยังมีลูกค้าใช้งานแพลตฟอร์มอยู่ตลอดทั้งวัน ทำให้การขายบนช่องทางเหล่านี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่แพ้ Facebook เลยทีเดียว งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเครื่องมือที่ช่วยพาคุณประสบความสำเร็จได้นั้นมีอะไรบ้าง

5 เครื่องมือที่จะพาคุณประสบความสำเร็จบน Shopee และ Lazada (กดเลือกอ่านได้)

ใครที่ลงขายของบน Shopee หรือ Lazada เนี่ยแอดรู้อยู่แล้วว่าทุกคนต้องรู้จักว่าเครื่องมือเหล่านี้นั้นอยู่ตรงไหนของหน้า ซึ่งไม่ยากอย่างแน่นอน และก่อนที่เราจะเริ่มทำแนะนำว่าลองบวกลบกำไรเราดูว่าสินค้าต่อชิ้นเราได้กำไรอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้จัดสรรงบการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

1. คูปองติดตามร้านค้า

อันนี้ควรทำเป็นอย่างมาก ทั้ง Shopee และ Lazada จะมีฟีเจอร์ให้สร้างคูปองสำหรับให้ผู้ที่กดติดตามร้านได้รับส่วนลดตามที่กำหนดเอาไว้ เช่น เมื่อกดติดตามปุ๊บ ได้คูปอง 5 บาททันที สำหรับร้านค้าเปิดใหม่ๆ แล้วแอดแนะนำว่าให้ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอันดับแรกที่เปิดร้านเลยให้เราสร้างฐานแฟนๆ ประจำร้านก่อน เมื่อแน่นแล้วทีนี้ล่ะการขายเราจะได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ และมีโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้นตามไปด้วย

2. คูปองส่วนลด

การมีคูปองส่วนลดภายในร้านจะช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี สำหรับคูปองส่วนลดคุณอาจจะต้องตั้งให้เหมาะสมกับสินค้า และคำนวณราคาให้ดี เพราะถ้าเกิดเราไม่ได้คำนวณราคาไว้และตั้งคูปองส่วนลดผิดเราก็มีสิทธิ์ขาดทุนได้ ฉะนั้นก่อนตั้งคูปองก็เช็คโครงสร้างราคาด้วย

3. Flexible Combo หรือ Add – On Deal

เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มขนาดตะกร้าของสินค้าและมันจะช่วยทำให้แต่ละคำสั่งซื้อมียอดขายที่มากขึ้นด้วยการใช้ Flexible Combo หรือถ้าเป็นฝั่งของ Shopee จะเรียกว่า Add – On Deal เครื่องมือตัวนี้มีวิธีการทำงานที่ง่ายมากๆ เลยคือ

  1. เลือกสินค้าหลักมา 1 ชิ้น แอดขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพเลยก็ iPhone 13 ถ้าเกิดคุณสั่งจองกับ iStudio By SPVi หลังจากจอง iPhone แล้วคุณจะได้สิทธิ์ซื้อ Accessories ของ Apple ในราคาพิเศษ
  2. เมื่อซื้อสินค้านี้แล้ว หากซื้อสินค้าอื่นๆ ที่เราตั้งพ่วงก็จะได้รับส่วนลดพิเศษตามที่ได้กำหนดเอาไว้นั่นเอง
SPVi

ขอขอบคุณรูปภาพจาก SPVi

สำหรับ Flexible Combo หรือ Add – On Deal เหมาะมากกับสินค้าราคาไม่แพง ยิ่งของไม่เกิน 100 บาทก็จะช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อและเพิ่มจำนวนสินค้าที่ซื้อได้มากขึ้นด้วย

4. Bundle Deal

การทำ Bundle Deal เหมาะกับสินค้าในหมวด Category เดียวกันหรือเป็นสินค้าที่ต้องใช้ร่วมกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น คอมพิวเตอร์ เมาส์และคีย์บอร์ด  

“คอมพิวเตอร์ราคา 10,000 บาท”

“คีย์บอร์ดและเมาส์ ราคา 600 บาท”

“ถ้าทำ Bundle Deal ซื้อคู่เลยอาจจะลดเหลือ 10,300 บาท เป็นต้น”

การใช้ Bundle Deal จะค่อนข้างมีความคล้ายกับ Flexible Combo อยู่มาก แต่จะเน้นเป็นการจับคู่สินค้าที่ใช้ร่วมกันหรือ Category เดียวกันมากกว่า และสำหรับเครื่องมือตัวนี้ฝั่ง Shopee เราสามารถตั้งค่าเองได้ แต่ฝั่ง Lazada เท่าที่แอดทดสอบมามันไม่สามารถสร้างได้ ถ้าใครมีข้อมูล Bundle Deal ของ Lazada สามารถคอมเมนต์บอกแอดได้เลยนะครับ

5. โปรแกรมส่งฟรี

สำหรับการจัดทำส่งฟรีนั้นทั้ง Shopee และ Lazada จะสามารถทำได้ 2 แบบคือ

  1. ส่งฟรีโดยทางร้านออกค่าส่งเองทั้งหมด ตรงนี้เราสามารถปรับได้ว่าจะออกให้สูงสุดเท่าไหร่ (เฉพาะ Lazada นะ)
  2. ส่งฟรีที่เป็นโปรแกรมของแพลตฟอร์มเอง โดยจะโดนหักเป็นเปอร์เซ็นต์ตามที่ได้ระบุไว้ในเงื่อนไข

พฤติกรรมคนช้อปปิ้งไม่ชอบอะไรที่มาบวกเพิ่มเติมเยอะแยะมากมาย เพราะลูกค้าไม่ชอบที่จะคิดอะไรหลายขั้นตอน แถมถ้าเราได้แถบคูปองส่งฟรีหรือมีส่งฟรีในร้าน ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้มากยิ่งขึ้นอีกเพียบเลย

หากใครคำนวณกำไรแล้วคิดว่ายังไปไหวอยู่ แนะนำว่าให้ทำส่งฟรีก็ได้ ถ้าเกิดเป็นของชิ้นเล็กๆ ราคาไม่สูงมาก การเลือกเข้าร่วมโปรแกรมส่งฟรีของแพลตฟอร์มที่โดนหักเป็นเปอร์เซ็นต์ก็จะดูคุ้มกว่าเราตั้งลดให้เอง

แต่ถ้าสินค้าชิ้นใหญ่มาก ค่าส่งแรงๆ เราก็อาจจะตั้งค่าส่งเองได้และบีบให้จำกัดเท่าที่เราจ่ายไหว เช่น แพลตฟอร์มของ Lazada บังคับว่าถ้าเราจะตั้งส่งฟรีเอง เราต้อง Subsidy ค่าส่งขั้นต่ำ 22 บาท เราก็อาจจะตั้งเป็นขั้นต่ำไปเลยก็ได้

สรุป

มันยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลให้ร้านค้าของเราขายดีได้มากขึ้น โดยไม่ต้องยิงแอดแม้แต่บาทเดียว เช่น การใส่คีย์เวิร์ดสินค้าให้ตรงกับการค้นหา การมีสินค้าที่คนสนใจเยอะๆ ขายอยู่ในร้าน และดึงให้คนเข้าร้านดูสินค้าอย่างอื่น การโปรยลิงค์ร้านค้าบน Shopee Lazada ลงไปใน Facebook

สำหรับตัว 5 เครื่องมือที่แอดแนะนำไป มันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการขายบนแพลตฟอร์มเท่านั้น มันยังมีทริคอื่นๆ อีกมากมาย ไว้แอดจะหาเทคนิคมาเผยแพร่ให้รับฟังกันเพิ่มเติมอีกนะครับ


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping