แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

ปัญหาของการขายของออนไลน์บางครั้งปัญหาเกิดขึ้นมาจากลูกค้าเองนี่แหละที่เค้าจะมีความกังวลเกี่ยวกับสินค้าที่จะได้รับว่าสินค้าจะตรงปกหรือไม่ ใช้งานได้ดีขนาดไหน คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่ ? สิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นองค์ประกอบมีส่วนช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อของเราได้ง่ายขึ้นหากเราทำได้อย่างชัดเจน งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเราจะทำการตลาดออนไลน์อย่างไร ให้ลูกค้ามีความไว้วางใจเรา

1. แสดงความเป็นผู้เชี่ยวชาญ

ทุกสินค้าทุกคนต้องรู้สรรพคุณหรือความสามารถของสินค้าชนิดนั้นอยู่แล้ว เพียงแต่บางคนไม่ได้แสดงหรือเขียนมันออกมาเพื่ออธิบายให้กับลูกค้าเข้าใจ สิ่งๆ นี้เราสามารถนำมาเขียนเป็นคอนเทนต์เพื่อบอกเล่าเกี่ยวกับสรรพคุณหรือความสามารถของสินค้าแทนคอนเทนต์ขายก็ได้เช่นกัน

ซึ่งการทำแบบนี้เมื่อผู้อ่านได้ติดตามเรา เห็นเนื้อหาเราบ่อยครั้งมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้เค้าจดจำเราได้ระดับหนึ่งว่าในประเภทสินค้าเดียวกัน เราก็มีความเชี่ยวชาญและสามารถให้ความช่วยเหลือตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้าได้

2. ให้กับลูกค้า จนลูกค้ารู้สึกไว้วางใจ

การให้กับลูกค้าในที่นี้หมายถึง การให้ประโยชน์กับลูกค้าได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความรู้ แชร์ทริคลับต่างๆ เทคนิคส่วนบุคคล เรื่องน่าสนใจต่างๆ ฯลฯ เมื่อลูกค้ารู้สึกถึงประโยชน์ที่เค้าได้รับแล้วก็มีโอกาสที่จะกลายมาเป็นผู้ติดตามเรามากขึ้น และยังได้การมีส่วนร่วมการปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ขายและลูกค้าอีกด้วย นอกจากนี้เท่าที่แอดได้สังเกตก็มีบริษัทใหญ่ๆ รวมถึงคนทำการตลาดออนไลน์ต่างๆ ก็ใช้วิธีนี้กันเยอะมากขึ้น โดยที่ผลลัพธ์มันอาจจะไม่ได้มาเร็ว แต่มันก็เกิดขึ้นและเห็นผลลัพธ์อย่างแน่นอน

3. ถ่ายรีวิวสินค้าจริงๆ

การถ่ายรีวิวสินค้าจะช่วยให้ลูกค้าได้เห็นภาพมากขึ้น รวมถึงเพิ่มโอกาสตัดสินใจซื้อได้แทบจะทันที เนื่องจากว่าการรีวิวสินค้าจะทำให้ลูกค้าได้เห็นคุณสมบัติต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ ได้เห็นสินค้าจริง เพิ่มความน่าเชื่อถือและเพิ่มการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้มากขึ้น หากจะทำรีวิวสินค้าแบบประหยัดงบก็ลองไปส่อง TikTok ดูตามเพจ Facebook ต่างๆ ก็ได้ว่าทำกันอย่างไร บางคนไม่ได้ใช้พร็อพรวมถึงงบประมาณเยอะก็สามารถทำรีวิวดีๆ ได้แล้ว

4. ขอรีวิวจากลูกค้าเมื่อมีคำสั่งซื้อ

สิ่งที่จำเป็นต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากๆ เลยก็คือ “รีวิว” เพราะรีวิวส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากลูกค้าที่ซื้อสินค้าจากเราไป และทำการแชร์ประสบการณ์ที่ได้ใช้งานจริงๆ เรียกได้ว่าไม่มีเฟค ไม่มีโกหก และทำให้กลายเป็นตัวสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ ดังนั้นแล้วเนี่ยสำหรับทุกออเดอร์ทุกยอดขาย แอดแนะนำให้บริการดีๆ ที่สุด ถ้าเป็นไปได้อาจจะมีบริการหลังการขายบ้างสำหรับบางสินค้า เพื่อให้เราได้รับรีวิวเชิงบวกกลับมาไว้แปะเป็นโพสต์ ทำโฆษณา และเก็บไว้ส่งให้กับลูกค้าเพื่อแสดงถึงความจริงใจก็ได้

5. การคุยก็มีส่วนช่วยสร้างความไว้ใจได้

คนไทยส่วนมากเวลาซื้อของออนไลน์ก็มักจะทักไปหาผู้ขายก่อนเป็นประจำ เพื่อสอบถามรายละเอียด ข้อมูลต่างๆ รวมถึงราคาด้วยเช่นกัน แต่การคุยใช่ว่าจะใช้ได้กับลูกค้าทุกคน ให้ลองสังเกตพฤติกรรมการคุยของลูกค้าดูว่ามีลักษณะอย่างไร บางคนชอบให้อธิบายอย่างละเอียด บางคนชอบให้ตอบสั้นๆ อันนี้ต้องลองสะสมประสบการณ์และหมั่นฝึกสังเกตลูกค้าดู แนะนำว่าเวลาลูกค้ามีปัญหาอะไร ผู้ขายก็ควรแก้ให้ตรงจุด อย่าเหวี่ยงอย่าวีนโดยเด็ดขาด เพราะถ้าแสดงพฤติกรรมไม่ดี ดูรุนแรงเมื่อไหร่ ธุรกิจของเราถึงคราวถอยหลังอย่างแน่นอน

6. แสดงถึงบริการที่ยอดเยี่ยม

นอกจากลูกค้าจะกลัวว่าสินค้าไม่ตรงปกแล้ว ยังกลัวในเรื่องของบริการอีกด้วย เพราะหากเค้าได้สินค้าที่ไม่ตรงปกหรือสินค้าที่อาจจะต้องใช้เทคนิคบ้างเล็กน้อยลูกค้าก็ย่อมจะทักมาให้เราช่วยเหลืออยู่แล้ว ฉะนั้นการบริการด้านการขายทุกคนควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยสะท้อนถึงความใส่ใจการดูแลลูกค้า สร้างความประทับใจให้ลูกค้า และยังช่วยให้เกิดการบอกต่อรวมถึงการซื้อซ้ำได้อีกด้วย การบริการที่ดีมันจะทำให้คุณได้ผลลัพธ์แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

7. ขายความซื่อสัตย์ ไม่โกหกลูกค้า

คนที่ซื้อโทรศัพท์ผ่านช่องทางออนไลน์มักจะเจอปัญหาซื้อสินค้ามาแล้วใช้งานไม่นานก็พัง พวกนี้มักจะเป็นเครื่องยำ (เครื่องที่เอาอะไหล่มาใส่ทั้งแท้ เทียม เอาจากเครื่องพังมาประกอบให้ใช้งานได้) แล้วโกหกลูกค้าว่าเป็นของแท้ อันนี้ถือว่าไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า การที่คุณทำแบบนี้ย่อมมีลูกค้าหาวิธีรีวิวเชิงลบ รวมถึงอาจจะเกิดการฟ้องร้องได้

สรุป

ปัจจุบันลูกค้าต้องการความมั่นใจในการซื้อของออนไลน์อย่างมาก การที่เราใช้รูปจริงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าอีกต่อไป จึงต้องมีส่วนต่างๆ มาช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามีความมั่นใจในการซื้อมากขึ้น รวมถึงสร้างฐานลูกค้าไว้เผื่ออนาคตและช่วยเพิ่มยอดขายให้ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping