แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย

Facebook Ads คือ ? เตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำโฆษณา

Facebook Ads คือ ?  แล้วมันใช่โฆษณา Facebook รึเปล่า วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าว่าแท้จริงแล้วมันหมายถึงอะไรกันแน่ และควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างหากเราเป็นมือใหม่ที่อยากลองทำโฆษณา Facebook Ads แบบคนอื่น

เข้าใจกับคำว่า Facebook Ads ก่อน

รู้จักโฆษณา

Facebook Ads คือ การทำโฆษณาบน Facebook นั่นแหละ ซึ่งจะมีคำเรียกอยู่หลากหลายแบบทั้ง ยิงแอดเฟสบุ๊ค, โฆษณา Facebook Ads, ยิงแอด, Facebook Ads อะไรต่างๆ คำเหล่านี้แหละก็คือการทำโฆษณาบน Facebook นั่นเอง หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็เหมือนกับการที่เราซื้อโฆษณาจากสื่อสิ่งพิมพ์ ป้ายบิลบอร์ด ป้ายบนตึกต่างๆ แต่สำหรับตัว Facebook Ads ก็คือการซื้อพื้นที่โฆษณาตำแหน่งต่างๆ บน Facebook นั่นเอง

โฆษณาบนฟีด Facebook

ตัวอย่างโฆษณาบน Feed Facebook

โฆษณา Sidebar

ตัวอย่างโฆษณาบน Facebook ที่อยู่ในแถบด้านข้าง

ทำ Facebook Ads อย่างไรดี

ทำ Facebook Ads

การทำ Facebook Ads นั้นเราสามารถทำได้อยู่ 2 วิธี คือ

การ Boost Post

วิธีนี้ส่วนใหญ่จะไม่เรียกกันว่ายิง Facebook Ads เพราะจะเรียกว่ายิงก็ไม่ได้ แต่มันเป็นการทำให้โพสต์นั้นๆ เข้าถึงเยอะ แบบไม่ได้สนใจยอดขาย (คนที่ยิงบอกว่าลองขายดูปรากฎว่ายอดต่ำสุดๆ ไปเลย) การทำแบบนี้นิยมเรียกกันว่า Boost Post มากกว่า

ตัวนี้จะเน้นไปทางด้านการเข้าถึงและเพิ่ม Engagement มากกว่า ถึงแม้ว่าจะทำคอนเทนต์ขายเลยแต่ถ้าเทียบกับการใช้ Facebook Ads Manager ทำถือว่าน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

โฆษณา Facebook Ads ด้วย Facebook Ads Manager

ตัวนี้แหละที่จะเรียกว่า “ยิงแอด Facebook” เพราะเครื่องมือตัวนี้จะช่วยให้เรากำหนดกลุ่มเป้าหมาย กำหนดวัตถุประสงค์ได้ละเอียดมากกว่าการ Boost Post สำหรับใครที่ต้องการทำโฆษณาให้ได้ผลจริงๆ แนะนำว่าใช้ตัวนี้จะดีที่สุด ถึงแม้จะใช้งานยากสำหรับมือใหม่ หากเราได้ลองเล่น ลองสัมผัสกับมันบ่อยๆ ยังไงก็ไม่ยากแน่นอน

สำหรับท่านที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มทำโฆษณาอย่างไร อยากดูตัวอย่างกันก่อนว่าทำยังไงสำหรับกลุ่มสินค้าเดียวกัน เบื้องต้นวิธีปกติที่แอดทำคือจะพยายามค้นหาสินค้านั้นๆ ในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Google Shopee Lazada หรือช่องทางไหนก็แล้วแต่ พอทีนี้ระบบจับได้ว่าเราสนใจสินค้าดังกล่าว เดียวโฆษณาบน Facebook ก็จะส่งมาหาเราเอง

เมื่อ Facebook ส่งโฆษณามาให้เราเห็นแล้ว เราสามารถกดเข้าไปส่องโฆษณาบน Facebook Ads Library ได้เลย

อ่านทำความเข้าใจเพิ่มเติม

Boost Post กับ Facebook Ads Manager เหมือนหรือต่างอย่างไร

การทำ Facebook Ads ไม่มีสูตรตายตัว

ปรับโฆษณา Facebook

บางคนบอกว่าลองยิงแอดแล้วไม่ปังเลย ใช้สูตรคนนู้น…คนนี้ที ต้องเข้าใจก่อนว่าคนที่ยิงโฆษณา Facebook Ads นั้น เค้าต้องทดสอบกลุ่มเป้าหมาย เก็บพฤติกรรมลูกค้า ไหนจะลองทำรูปสำหรับชุดโฆษณาไว้อีก มันมีเยอะมาก ยิ่งมือใหม่ยิ่งจะเข้าใจผิดตรงที่มีกลุ่มเป้าหมายดีแล้ว คนอื่นยิงแล้วเวิร์คเราก็ใส่แล้วยิงเลย ต้องพิจารณาจากปัจจัยเพิ่มเติมอีก ปีที่แล้วอาจจะใส่ Text ในภาพได้ไม่เกิน 20% แต่ปีนี้ Facebook ก็ปรับยกเลิกกฎนี้ไปแล้ว ฉะนั้นเราต้องตามข่าวและ Facebook Algorithm อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เราได้ข้อมูลไปใช้ปรับปรุงโฆษณาของเราให้ดีอยู่เสมอ

อย่างล่าสุดเองในปี 2023 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการทำโฆษณา Facebook ครั้งใหญ่อยู่เหมือนกัน โดยส่วนมากจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงินและบัญชีโฆษณาซะมากกว่า

คอนเทนต์ก็สำคัญ

Content Is King

บางคนอาจจะพลาดไปตรงที่ “เขียนๆ ไปเถอะ เดียวลูกค้าเห็นก็ซื้อเองเพราะยิงแอดไปแล้ว” บอกเลยตรงนี้ผิดมากๆ ห้ามคิดแบบนี้เด็ดขาด การจั่วหัวเรื่อง การเขียนคอนเทนต์เป็นจิ๊กซอว์ที่สำคัญที่ทำให้ลูกค้าสนใจหรือมีส่วนร่วมกับโฆษณาของเรา และยังช่วยกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย

อย่างเพจ Maepranom ก็ได้มีการ “รีแบรนด์” ครั้งใหญ่ในรอบ 61 ปี หากใครติดตามจะเห็นได้ว่าแต่ละคอนเทนต์นั้นดูสนุกสนาน เป็นแคปชั่นคมๆ ที่แฝงความน่ารักน่าหยิกลงไปด้วย แถมยังแอบขายของแบบเนียนๆ ได้อีก สังเกตได้จากแต่ละโพสต์ที่ได้รับการไลก์ การแชร์ การคอมเมนต์ที่สูงตลอดๆ

คอนเทนต์

ตัวอย่างคอนเทนต์ของเพจแม่ประนอม

คอร์สเรียนแต่งรูปง่ายๆด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่ได้รูปมือโปร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

รูปภาพก็มีส่วนช่วยเยอะ

Picture Is Queen

ยิ่งภาพสวย หรือแปลกตาเท่าไหร่ ก็ยิ่งดึงดูดให้คนหยุดดูได้ดีมากเท่านั้น อย่างน้อยๆ ก็ช่วยทำให้เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ รวมถึงอาจจะทำให้สะกิดใจทำให้ลูกค้ามากดติดตามเราไว้ก่อน ทีนี้เราก็ทำโฆษณาไปหาลูกค้าที่สนใจกับสิ่งที่เราสื่อสารได้แล้ว

บางครั้งแบรนด์ใหญ่ๆ ก็มักจะใช้ภาพที่มีตัวอักษรอย่างเดียวมาทำโฆษณา และแฝงภาพผลิตภัณฑ์น้อยๆ แทรกเข้าไป การใช้ตัวอักษรใหญ่ๆ ในภาพเป็นจุดนำสายตา ก็ทำให้ลูกค้าสะดุดได้เหมือนกัน แต่ควรใส่แบบไม่เยอะมากนัก

ตัวอย่างรูป

ตัวอย่างภาพโพสต์จากเพจแม่ประนอม

การทำโฆษณา Facebook Ads นั้นไม่มีสูตรตายตัว เราต้องเข้าใจด้วยว่า Facebook มีการปรับ Algorithm อยู่ต่างต่อเนื่องเป็นประจำ บางครั้งเรายิงแอดแบบนี้แล้วปังมาก ทีนี้เดือนต่อไปอาจจะไม่ปังแล้วก็ได้ เพราะ Facebook อาจจะแอบปรับอะไรสักอย่าง หรือไม่ก็โฆษณาของเราลูกค้าไม่สนใจแล้ว ทำให้เราต้องปรับปรุงโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีใครที่บอกสูตรตายตัวได้หรอกว่าต้องยิงแบบนั้นแบบนี้เท่านั้น

อยากทำโฆษณา Facebook Ads ควรรู้อะไรบ้าง

ทำโฆษณา

เบื้องต้นสำหรับคนที่อยากทำโฆษณา Facebook ควรเข้าใจระบบการทำงานของ Facebook ก่อนที่จะทำ โดยเรื่องที่เราต้องรู้ก็มีหลายอย่าง แต่บอกเลยว่าเข้าใจไม่ยาก บางตัวแค่เข้าใจคร่าวๆ ก็สามารถทำต่อได้แล้ว 

แจกเช็คลิสต์ข้อควรระวังไว้สำหรับยิงแอด Facebook เซฟเก็บไว้ได้เลยจ้า

checklist

สรุป

Facebook Ads คือ การทำโฆษณาบน Facebook โดยเราสามารถกำหนดเลือกเองได้ว่าต้องการส่งโฆษณาไปหาใคร ต้องการอะไรจากการโฆษณา โดยส่วนมากหลายๆ ธุรกิจรวมถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็หันมาใช้การโฆษณาผ่าน Facebook กันมากขึ้น เพราะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสขายสินค้า แนะนำผลิตภัณฑ์ แนะนำสิ่งต่างๆ ให้กับลูกค้า การทำ Facebook Ads จริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด แต่ที่ดูยากเพราะเราไม่รู้ต้องเริ่มทำตรงไหนก่อนดีรวมถึงยังขาดความเข้าใจในการทำ จึงทำให้ดูยากในสายตาของใครหลายๆ คน

อย่าลืมว่าเมื่อเราได้ลองทำโฆษณา Facebook Ads แล้ว ต้องวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่ได้และทดสอบการทำโฆษณาอยู่เสมอ โลกออนไลน์ไม่เคยหยุดนิ่ง หากใครหยุดอยู่กับที่ ก็เตรียมตัวแพ้การแข่งขันได้เลย


แชร์แบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้เลย
Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping